Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, người dưới 18 tuổi mà kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Ảnh chụp màn hình từ báo Người Lao Động.

Theo báo Pháp Luật, Nghị định mới có quy định rằng không niêm yết thông báo, không bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Các hành vi bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật, mở mới điểm bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m, tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Người từ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia và hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác sử dụng rượu bia sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Ép buộc người khác sử dụng rượu bia sẽ bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Ngoài ra, sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc quảng cáo rượu, bia sẽ bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng.

Không nhắc nhở hoặc có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích sử dụng rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai…

Các tổ chức không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt uống, bán rượu, bia trong địa điểm mình quản lý sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Zingnews cho biết, so với Nghị định 176/2013/NĐ-CP, nghị định mới bổ sung hình phạt đối với các hành vi như lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia; uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc hay bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Điểm b, khoản 2, Điều 30 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng. Chịu chung mức phạt là hành vi uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập quy định tại điểm a, khoản 2 điều này.