“Bây giờ chị cũng cầu xin làm sao đến giờ cuối mà chị gặp lại được hai em, gặp hai em một lần cuối, lúc đó nhắm mắt xuôi tay chị cũng mãn nguyện…”, cô Chờ – người chị suốt 50 năm tìm 2 người em trai, bật khóc.

Dự cảm của người cha và cuộc chia ly thời loạn

Câu chuyện tìm người thân của cô Lê Thị Chờ và chú Lê Hoàng Thành – là hai chị em ruột đến từ Đồng Nai muốn tìm hai người em/anh trai đã thất lạc 50 năm tên Lê Khắc Thích (sinh năm 1958) và Lê Toàn Tài (sinh năm 1961) đăng trên kênh Youtube Guufood khiến nhiều người cảm động.

Cô Chờ kể, trong gia đình, cô là chị cả, còn chú Thành là út; ở giữa là 2 người em tên Thích và Tài. Ông Lê Văn Như – người cha của 4 đứa con ấy, giữa thời loạn lạc mang phận làm lính chiến; còn vợ là bà Nguyễn Thị Thái chẳng may có vấn đề về thần kinh.

Lớn lên trong thời bom đạn, ông Như bà Thái nhiều lần chuyển nhà, từ Đà Lạt rồi đến Phù Mỹ (Bình Định). Bằng linh cảm về một kết cục chẳng lành, ông Như trong lần về thăm vợ con đã dặn cô con gái lớn rằng “nếu cha chẳng may chết thì hãy đưa 3 người em về Huế ở với bác là Lê Văn Hy (ở gần chùa Chùa Từ Đàm, Nam Giao gần Chợ Đông Ba), còn con ở lại lo cho mẹ”.

Trong trí nhớ của chị em cô Chờ, hồi đó, nhà bác Hy ở gần nghĩa địa, qua trường Nam Giao và là căn nhà ván lợp tôn bình thường.

Chị đi tìm hai em
Cứ mỗi lần kể về hai em trai là cô Chờ lại xúc động khóc (ảnh chụp màn hình video).

Đến năm 1971, ông Như qua đời; buồn thay, giữa thời chiến chinh, người thân của ông không lấy được xác. Cuộc ly tán bắt đầu từ đó; bà Thái và cô Chờ đưa các em về nhà bác ở gần chợ Đông Ba (Huế). Ba anh em trai sống ở nhà bác được gần một năm, thì bà Thái trở vào Huế, dắt con trai út (chú Thành) về sống cùng mình. Từ đó, ở Huế chỉ còn chú Tài và chú Thích.

“Xin cho chị được gặp các em”

Bao biến cố, rồi gánh nặng lo toan cho gia đình từ đó đổ về người chị cả chưa đầy 20 tuổi phải gánh vác. Vất vả, cực nhọc nuôi mẹ và em út, đến năm 1982, cô Chờ trở về Huế để tìm hai em nhưng không ngờ đã thất lạc. Người bác thì đã mất, còn những người con của họ cũng không rõ từ đó đến nay, chú Tài, chú Thích ở đâu – sống ra sao. Từ đó đến nay, nửa thế kỷ trôi qua, họ vẫn bặt tin nhau.

Cứ nhắc đến những người em thất lạc, người phụ nữ 66 tuổi lại khóc nghẹn. Cô kể, đã lên nhiều chương trình, liên hệ nhiều kênh làm từ thiện để tìm em, nhưng chưa thành công. Dù vậy, còn sống cô vẫn muốn thực hiện ước nguyện cuối đời là được một lần gặp mặt, cầm tay 2 đứa em mồ côi cha, chịu cảnh xa nhà thiệt thòi từ bé.

Nhớ lại kỷ niệm với các em, cô Chờ kể: “Chú Thích hồi bà ngoại dẫn đi chơi bên Đà Nẵng, ngồi ở xe sập cánh cửa kẹt rồi cụt một ngón tay út, nhưng mà cô không nhớ tay nào”.

Còn chú Thành sau khi vào Huế ở cùng với 2 anh tại nhà bác gần 1 năm cũng kể lại: “Mấy anh em đi học lúc nhỏ, cứ chiều chiều đi ra chợ Đông Ba – cầu Sông Hương vớt bèo, hoặc qua trường lượm bánh mỳ rơi vãi về ngâm cho gà, vịt nhà bác Hy ăn”.

Cô Chờ và chú Thành rất mong nhớ, hy vọng cuối đời sẽ tìm lại được hai người thân của mình. Nhìn vào chiếc camera của kênh Guufood, cô Chờ bật khóc, nghẹn ngào nhắn gửi: “Bây giờ chị cũng cầu xin làm sao đến giờ cuối mà chị gặp lại được hai em, gặp hai em một lần cuối, lúc đó nhắm mắt xuôi tay chị cũng mãn nguyện…

Mời quý độc giả xem video (nguồn: Guufood)

Thông tin bài viết dẫn từ kênh Youtube Guufood – một kênh có nhiều hoạt động thiện nguyện, gắn kết những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội.