Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố đại tá Anton Kuprin – chỉ huy soái hạm Moskva chìm ở Biển Đen, đã thiệt mạng khi tàu bị cháy nổ.

Theo Guardian, trong một thông báo trên Telegram hôm 15/4, Anton Gerashchenko – cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine cho biết “Đại tá Anton Kuprin, chỉ huy tàu tuần dương Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga, đã tử vong trong vụ cháy nổ trên tàu”.

Nga hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này. Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết Washington tin rằng soái hạm Moskva đã bị trúng 2 tên lửa Neptune của lực lượng Ukraine và xảy ra thương vong, theo AFP.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 14/4 chỉ xác nhận tàu chiến chủ lực này bị “cháy hầm đạn dược” và sau đó bị chìm trên biển khi đang được kéo vào bờ do “biển động” và thân tàu bị hư hại trong hỏa hoạn, “toàn bộ” hơn 500 thủy thủ đã được sơ tán lên các tàu khác của Hạm đội Biển Đen. Tuy nhiên, truyền thông sau đó đã loại bỏ chữ “toàn bộ” làm dấy lên suy đoán có thể đã có nhiều người thiệt mạng khi kho đạn trên tàu phát nổ.

Trước đó, Ukraine tuyên bố lực lượng nước này đã sử dụng 2 tên lửa chống hạm Neptune để tấn công tàu Moskva.

Tàu chiến Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga (ảnh: Quân đội Nga).
Tàu chiến Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga (ảnh: Quân đội Nga).

Quan chức cấp cao của Mỹ cho hay hiện chưa rõ nguyên nhân hệ thống phòng không trên soái hạm Moskva không hoạt động. Một số thông tin cho rằng tên lửa Ukraine có thể đã bay theo góc cao, tránh được hệ thống phòng không của tàu, hoặc có thể một máy bay không người lái đánh lạc hướng cảm biến trên tàu Nga.

Các khả năng khác là hệ thống phòng không trên tàu không kịp ứng phó hoặc gặp vấn đề về kỹ thuật.

Sự cố này được coi là tổn thất nghiêm trọng với lực lượng Nga, bởi Moskva là tàu chiến mặt nước có uy lực nhất trong khu vực, đóng vai trò soái hạm của Hạm đội Biển Đen và tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine ngay từ ngày đầu. Soái hạm bị chìm không chỉ ảnh hưởng đến năng lực tác chiến ở Biển Đen, mà còn là tổn thất lớn về mặt biểu tượng của hải quân Nga.