Không quân Đài Loan ngày 29/10 thông báo một phi công đã thiệt mạng sau khi máy bay bị rơi ngoài khơi bờ biển Đài Đông trong lúc thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện định kỳ. Đây là vụ tai nạn máy bay thứ hai chỉ trong vòng ba tháng.

Tờ CNA đưa tin phi công Chu Kuang Meng, 29 tuổi, đã nhảy dù thoát khỏi máy bay chiến đấu F-5E sau khi báo cáo sự cố động cơ cho trạm chỉ huy mặt đất qua radio. Anh được cứu ngoài biển trong tình trạng bất tỉnh nhưng đã không qua khỏi.

Sau vụ tai nạn trên, tham mưu trưởng không quân Huang Chih Wei cho biết đã quyết định dừng bay toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-5E để kiểm tra kỹ thuật. Tất cả được báo cáo đều ở tình trạng an toàn.

Chiến đấu cơ F-5E là phương tiện liên doanh giữa Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Đài Loan (AIDC) và Tập đoàn Northrop (Mỹ) vào năm 1973. Chiếc F- 5E đầu tiên được chuyển giao cho Không quân Đài Loan vào năm 1974. Đến nay nó vẫn đang được quân đội sử dụng để bay huấn luyện.

Phi công Chu đã tử vong trên đường được đưa đến bệnh viện (ảnh: CNA).

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng, Đài Loan đã xảy ra 2 vụ tai nạn hàng không gây chết người, theo AFP.

Trước đó, hồi tháng 7, hai phi hành đoàn thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng khi quân đội Đài Loan tổ chức tập trận, trong đó có một cuộc tập trận mô phỏng quân đội Trung Quốc tấn công bằng đường biển.

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh lực lượng không quân Đài Loan với tuổi đời còn trẻ và được trang bị kém nhưng phải đối mặt với các cuộc xâm phạm không phận ngày càng tăng từ máy bay Trung Quốc.

Đài Loan đã phải vận hành đội bay với cường độ cao gấp đôi năm ngoái nhằm đối phó với các chiến đấu cơ của Trung Quốc.

Kể từ năm 2016 khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền với lập trường từ chối thừa nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc, Bắc Kinh đã gia tăng sức ép quân sự, kinh tế và ngoại giao lên hòn đảo.

Các nhà phân tích nhận định việc Trung Quốc tăng cường diễu hành máy bay qua không phận Đài Loan nhằm mục đích kiểm tra khả năng phòng thủ của hòn đảo, cũng như làm tiêu hao sức chiến đấu của Đài Loan.