Bộ Thương mại Trung Quốc gần đây hối thúc người dân tích trữ lương thực cho nhu cầu hàng ngày và các trường hợp khẩn cấp. Điều này làm rộ lên trào lưu “tranh mua” ở nhiều nơi, thậm chí còn xuất hiện cảnh người dân đánh nhau trong siêu thị.

Thông báo từ chính phủ Trung Quốc đã gây ra làn sóng mua hàng hoảng loạn ở nhiều nơi, thậm chí một số người mua tới 600kg gạo một lúc. Nhà kinh tế Đài Loan Wu Jialong nhận định trên tờ Sound of Hope rằng đây là bước đi có tính toán về kinh tế và chính trị của ĐCSTQ, từ đó có thể thu được sáu lợi ích lớn.

Tình trạng hoảng loạn mua hàng xảy ra ở nhiều nơi tại Trung Quốc

Kênh truyền thông Jimu News (Trung Quốc) đưa tin hôm 3/11 rằng các siêu thị ở Trùng Khánh, Trịnh Châu, Hà Nam, Thường Châu, An Huy, và nhiều địa phương khác, xác nhận có hiện tượng người dân đổ xô mua hàng trong vài ngày qua.

Một bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một siêu thị lớn ở quận Thiên Ninh, thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, tấp nập người dân đi mua nhu yếu phẩm, trong đó xe hàng của một phụ nữ chất đầy mì, rau và dầu ăn. Một bức ảnh khác cho thấy hàng dài người xếp hàng chờ đến lượt thanh toán trong siêu thị.

Vào khoảng 11 giờ ngày 3/11, nhân viên một siêu thị lớn ở thành phố Thường Châu cho biết, từ sáng sớm đã có rất đông người dân tới siêu thị mua hàng, có người phải chờ thanh toán gần 2 tiếng.

Một nhân viên siêu thị lớn khác cho hay hàng trăm xe hàng trong siêu thị cũng không đủ dùng. “Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên đến siêu thị hôm nay. Nguồn cung của chúng tôi đủ, khách hàng không cần phải tập trung mua trong một ngày”, người này nói.

Tại thành phố Khải Đông, tỉnh Giang Tô, nhiều người dân cũng phản ánh rằng có tình trạng tranh cướp đồ, nhiều siêu thị và cửa hàng phải xếp hàng dài tại quầy thu ngân.

Chiều 3/11, nhân viên Cục Thương mại thành phố Khải Đông cho biết, trong hai ngày qua, một số người dân đã tích trữ hàng hóa, thậm chí có người còn mua một lúc 600kg gạo .

Một người dân Trùng Khánh tên Lili cảm thán rằng chưa từng thấy cảnh tượng như vậy: gạo trên kệ hết trong tích tắc khi vừa được mang ra, siêu thị chật ních người đi mua sắm.

Nhân viên một siêu thị lớn ở huyện Hình Khánh cho biết từ ngày 2/11, lượng mua tăng đột biến đối với các mặt hàng gạo, ngũ cốc, thịt lợn và các loại bột.

Nhân viên này cho rằng việc đổ xô mua hàng chủ yếu là do một số người lo lắng quá mức về việc thiếu thực phẩm sau khi có thông báo của Bộ Thương mại, chứ không liên quan gì đến dịch bệnh.

Chuyên gia: ĐCSTQ đã đạt được sáu lợi ích lớn

Nhà kinh tế Wu Jialong nhận định rằng Bộ Thương mại Trung Quốc yêu cầu người dân tích trữ nhu yếu phẩm để đối phó với các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra. Điều này sẽ tạo ra các tác động kinh tế sau:

1) Khuyến khích mọi người mua các nhu yếu phẩm, bao gồm cả thực phẩm;

2) Khi các công ty nhìn thấy điều này, họ sẽ là người tích trữ đầu tiên, và họ sẽ chỉ ngạc nhiên sau khi tích trữ;

3) Trong ngắn hạn, sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt, và sau đó giá sẽ tăng lên, điều này sẽ thu hút nhiều người mua hoảng loạn hơn sau khi giá tăng.

4) Thực tế ở Trung Quốc đang xảy ra vấn đề thiếu hụt ngũ cốc. Bây giờ thì đã ổn, bạn có thể sử dụng phương pháp mua hoảng loạn để bù đắp cho sự thiếu hụt ngũ cốc: Nếu không thể mua ngũ cốc, người dân sẽ nói rằng đó là vì mọi người đang đổ xô để mua nó mà không nghĩ rằng thực sự là thiếu nguồn cung!;

5) Lợi dụng tâm lý hoang mang, mua sắm hoảng loạn của người dân có thể làm tăng nhu cầu trong nước;

6) Giọng điệu dường như đang vận động và chuẩn bị cho chiến tranh, và điều này có thể khiến Đài Loan và Hoa Kỳ sợ hãi, lo lắng.