Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm trong thời điểm nước này áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát đợt dịch mới nhất.

Theo AFP, Bộ Thương mại Trung Quốc vào tối 1/11 đăng một thông báo trên trang web của cơ quan này kêu gọi “các gia đình dự trữ nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày và cho các trường hợp khẩn cấp”.

Thông báo này không đề cập đến khả năng thiếu lương thực hay gián đoạn chuỗi cung ứng nếu Trung Quốc áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, nước này đang thắt chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn đợt dịch mới, đặc biệt là trong bối cảnh Olympic Bắc Kinh sẽ diễn ra vào đầu tháng 2/2022.

Bộ Thương mại cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, duy trì chuỗi cung ứng thông suốt, đảm bảo dự trữ lương thực đầy đủ trong khu vực đồng thời duy trì giá cả ổn định.

Bên cạnh những lo ngại về Covid-19, các trận lũ lụt lớn xảy ra vào mùa hè hai năm vừa qua đã ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp ở Trung Quốc và khiến giá cả tăng cao. Vấn đề này dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu làm thời tiết ngày càng khắc nghiệt.  Hiện giá bán buôn trung bình của 28 loại rau trong tháng 10 ở Trung Quốc đã tăng 16% so với tháng trước.

Theo CNN, động thái chính quyền Trung Quốc nhấn mạnh các hộ gia đình cần tích trữ lương thực lần này cho thấy tình huống đang khó khăn.

Cảnh báo trên đã gây ra làn sóng chấn động trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc vào ngày 2/11.

Để trấn an dư luận, Nhật báo Kinh tế thuộc sở hữu nhà nước giải thích rằng các nhà chức trách đang cố gắng nhắc nhở các gia đình chuẩn bị trong trường hợp bị phong toả tạm thời do dịch Covid-19 gây ra.

Theo VTC News, Trung Quốc hiện tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến với 93 trường hợp được báo cáo trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ ngày 9/8. Đợt bùng phát dịch mới tại Trung Quốc khá nghiêm trọng, chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền bắc. Tính từ 17/10 đến 2/11, nước này ghi nhận 631 trường hợp nhiễm.