Tổng thống Joe Biden nói lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm phải sai lầm lớn…

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 3/11/2021:

Ông Biden trách Trung Quốc, Nga không tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu

AFP đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 2/11 quở trách Trung Quốc và Nga không tham dự hội nghị thượng đỉnh COP26 về biến đổi khí hậu ở Glasgow.

Ông Biden nói ông Tập Cận Bình đã phạm phải sai lầm lớn khi không tham gia sự kiện này.

Chính quyền Biden đang tìm kiếm sự hợp tác của hai nước nêu trên, đặc biệt là Trung Quốc; nhằm đạt được các thỏa thuận về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên giới quan sát cho biết Bắc Kinh tỏ ra khó dễ với ý định này của chính quyền Biden như một lá bài thương lượng với Washington.

Thủ tướng Slovenia: Antifa là tổ chức khủng bố toàn cầu

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa hôm 2/11 bình luận trên Twitter rằng: “Antifa là một tổ chức khủng bố toàn cầu. Nó được hỗ trợ bởi nguồn vốn của các nhà đầu cơ tài chính nhằm tạo ra lợi nhuận với cái giá là sự hỗn loạn do hoạt động (của nó) gây ra”.

Lấy danh nghĩa là nhóm “chống phát xít” (Anti-Fascist Action), Antifa đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình bạo lực, phá hoại tại nhiều quốc gia trên thế giới trong thời gian gần đây.

Vào tháng 1, khi sắp hết nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định antifa là tổ chức khủng bố; nhưng chính quyền của ông đã kết thúc nhiệm kỳ mà không đưa ra tuyên bố nào như vậy.

Số ca thiệt mạng vì Covid tại Bulgaria, Romania cao kỉ lục

Euro News đưa tin, Bulgaria và Romania hôm 2/11 đã báo cáo số ca tử vong hàng ngày vì Covid-19 ở mức cao kỉ lục. Cụ thể, trong vòng 24 giờ, ở Bulgaria có 310 người qua đời vì virus corona; còn Romania có 591 người.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 2/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Bulgaria, Tiến sĩ Stoycho Katsarov nói: “Đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe. Đây là một thảm họa quốc gia.”

Triều Tiên khuyến khích người dân ăn thịt thiên nga

Theo Reuters, các phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên gần đây đã khuyến khích người dân ăn thịt thiên nga đen như một biện pháp chống đói. Các bài tuyên truyền cho rằng thịt thiên nga đen là một loại thực phẩm có giá trị.

Các cuộc khủng hoảng kinh tế và tình trạng thiếu lương thực tại Triều Tiên đang buộc nước này phải đổi mới, theo Reuters.