Vào ngày 01/06 (giờ Việt Nam), TT Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên Twitter của ông rằng “Hoa Kỳ sẽ nhìn nhận ANTIFA là một tổ chức khủng bố”.

TT Trump coi ANTIFA đứng đằng sau các cuộc bạo loạn diễn ra trên khắp đất nước sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da đen không có vũ trang bị một cảnh sát đè từ đầu gối lên cổ trong khoảng hơn 8 phút vì bị nghi ngờ sử dụng tờ 20 đô la giả vào ngày 25/5/2020 ở đại lộ Chicago, thành phố Minneapolis.

Ban đầu các cuộc biểu tình diễn ra với các nhóm nhỏ và không mang nhiều yếu tố bạo loạn, tuy nhiên càng về sau, bạo loạn đã diễn ra trên nhiều nơi, phá hỏng nhà cửa và tài sản của người dân Mỹ. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về việc đứng sau vụ leo thang bắt đầu cuộc biểu tình ôn hòa chống lại cảnh sát và những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng. Khi mật độ và sự phá huỷ tài sản ngày càng nhiều hơn, TT Trump đã công khai lên tiếng rằng đằng sau các cuộc bạo loạn này “Đó là ANTIFA và phe cánh tả cấp tiến, đừng đổ lỗi cho những người khác”.

Bài viết của TT Trump trên Twitter.

Theo Foxnews Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ít quyết đoán hơn trong việc tuyên bố ai đứng đằng sau các vụ cướp bóc, đốt phá và bạo lực đã xảy ra. Ngoại trưởng Pompeo gọi những kẻ bạo loạn là “giống như ANTIFA” trong một lần xuất hiện trên chương trình “News Morning Futures” của Fox News, ông nói, “Tôi nghĩ vẫn còn phải xem chính xác như thế nào” khi thấy tình huống chuyển từ các cuộc biểu tình ôn hòa sang một các cuộc biểu tình mang tính chất hoàn toàn khác.

Trong chương trình Fox News Chủ nhật, Tổng chưởng lý bang Minnesota Keith Ellison  nói rằng ông có bằng chứng cho thấy những người ở ngoài tiểu bang có liên quan đến hành vi bạo lực ở Minneapolis, nhưng ông không nói rõ họ có liên kết với bất kỳ nhóm nào hay các tổ chức tư tưởng cực đoan nào không.

Việc tổ chức Antifa bị chỉ định là một tổ chức khủng bố trong nước đã được đưa ra trong một Nghị quyết tại Thượng viện Mỹ vào năm 2019, theo đó nói rằng ANTIFA “đại diện cho sự phản đối các lý tưởng dân chủ về hội nghị hòa bình và phát biểu tự do cho tất cả. ANTIFA, là viết tắt của cụm từ chống phát-xít, mô tả đây là một nhóm đông những người có quan điểm chính trị tả khuynh, thường là cực tả, nhưng không phù hợp với cương lĩnh của đảng Dân chủ ở Mỹ.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.