Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, ngày 29 tháng 5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Trung Quốc đã thất hứa với cộng đồng quốc tế. Quy chế tự trị cho Hồng Kông không còn được bảo đảm”. Do vậy Hoa Kỳ quyết định rút lại quy chế đặc biệt dành cho Hồng Kông

Lãnh đạo nhà trắng cho rằng Luật an ninh Hồng Kông vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua là một tấn bi hài kịch để xóa tất cả các quyền tự do tại đặc khu hành chính này.

Trung Quốc lấy lý do bảo đảm an ninh quốc gia, nhưng trên thực tế Hồng Kông là một xã hội tự do, an toàn và thịnh vượng. Quyết định của Bắc Kinh là một bước thụt lùi nhằm tăng cường sự kiểm soát của ĐCSTQ đối với khu vực mà luôn là thành trì của tự do.

Ông cho rằng không thể tiếp tục Xem Hồng Kông là một vùng tự trị, do vậy thông báo, hủy quy chế đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Hồng Kông. Có nghĩa là sắp tới Hồng Kông sẽ không còn được hưởng một số điều khoản ưu đãi về thương mại với Hoa Kỳ và đôi bên sẽ đình chỉ hợp tác trong lĩnh vực tư pháp.

Tổng thống Trump còn lên án Trung Quốc về trách nhiệm trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán, gây hoạ loạn toàn cầu. Ông còn thông báo nhiều biện pháp trừng phạt mới dành cho Bắc Kinh như việc cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với một số công dân Trung Quốc bị coi là đe dọa đến an ninh quốc gia.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng lên án Bắc Kinh thao túng tổ chức Y Tế Thế Giới, quyết định đình chỉ quan hệ và ngừng đóng góp tài chính cho tổ chức bù nhìn này.

Câu chuyện từ phía Hồng Kông

Sáng ngày 30 tháng 5, một số thành viên trong chính quyền Hồng Kông phản đối quyết định mạnh tay của Tổng Thống Trump về luật an ninh. Trả lời báo chí, lãnh đạo an ninh tại đặc khu hành chính, ông Lý Gia Siêu có ý cho rằng hành động đe doạ Hồng Kông đều sẽ thất bại. Bởi Hồng Kông đang làm theo lẽ phải, đi đúng hướng dưới sự dẫn đường của ngọn cờ hồng.

Tuyên bố chung Trung Anh vào năm 1984 quyết định trao trả Hồng Kông về Trung Quốc vào ngày mùng 1 tháng 7 năm 1997 với nguyên tắc một quốc gia hai chế độ (Nhất Quốc Lưỡng Chế).


Điều kiện được ghi là hệ thống tư bản và lối sống trước đó của Hồng Kông sẽ không thay đổi trong thời gian 50 năm (ngũ thập niên bất biến).

Hiến pháp của Hồng Kông được gọi là luật cơ bản. Điều 23 của luật cơ bản quy định pháp luật về an ninh sẽ do cơ quan lập pháp của Hồng Kông quyết định.


Cuối cùng những nguyên tắc một quốc gia hai chế độ đã thực sự chấm dứt đối với Hồng Kông, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trong thông cáo hôm 27 tháng 5 rằng: Hồng Kông đã mất tính tự trị như cam kết.