Sau cuộc họp báo của Tổng thống Trump về đối sách với Trung Quốc vào sáng sớm ngày 30/05 (giờ Việt Nam), báo Foxnews đã đưa ra những bình luận sâu sắc về những lời phát biểu của TT Trump.

Xem thêm

Foxnews nhận định rằng ngày 29/05/2020 là ngày đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, TT Trump tuyên bố xây dựng chiến dịch và chính quyền của ông, đó là cần đối xử công bằng và đối ứng với Trung Quốc. Việc này được giới báo chí Mỹ nhìn nhận là những bước thể hiện sự tiến bộ thực sự trong việc ghi nhận thực tế đang diễn ra và khôi phục chủ nghĩa hiện thực trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo này, TT Trump cho biết, ông sẽ chấm dứt mối quan hệ của Hoa Kỳ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xem xét điều tra các công ty Trung Quốc đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, loại bỏ các miễn trừ chính sách đặc biệt trước đây Mỹ áp dụng cho Hồng Kông’; xem xét lại các dự án nghiên cứu khoa học ở các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Mỹ.

Fox nhìn nhận rằng mỗi tuyên bố này của TT Trump có liên quan trực tiếp đến sự thất bại lâu dài của chính phủ Trung Quốc, nhằm tôn trọng các cam kết giữa các bên; đồng thời việc này cũng có liên quan trực tiếp đến các khu vực mà Hoa Kỳ không được đối xử công bằng, theo cách có đi có lại. 

Về giáo dục và nghiên cứu, TT Trump cho rằng từ rất lâu, các sinh viên Trung Quốc đã nhận được quyền truy cập đặc biệt vào các dự án nghiên cứu tiên tiến tại các trường đại học và công ty của Mỹ, họ cũng có sự tiếp cận tương tự với các nhà nghiên cứu Mỹ ở Trung Quốc, hậu quả là tất cả thường bị thỏa hiệp về và không đảm bảo được quy định về bảo mật cũng như không đảm bảo được sự nhạy cảm công nghệ thương mại.

Trên thị trường tài chính, trong nhiều thập kỷ qua, các cá nhân và công ty Trung Quốc đã hiện diện trên thị trường tài chính Hoa Kỳ mà không phải đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch mà người Mỹ và những người khác bắt buộc phải đáp ứng.

Nhà Trắng công bố hình ảnh TT Trump ký sắc lệnh về mạng xã hội hôm 28/5.

 Foxnews đánh giá rằng với các tuyên bố trong cuộc họp này, Tổng thống Trump xứng đáng nhận được nhiều điểm cộng trong việc dẫn dắt Hoa Kỳ theo hướng tiếp cận thực tế hơn nhiều đối với Trung Quốc. Việc này thực sự không, và sẽ không dễ dàng.

Tuy nhiên, Foxnews cũng nêu quan ngại rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã định hướng mạnh mẽ Trung Quốc theo hướng dân tộc chủ nghĩa, rằng sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập đang chứng minh rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa khó có thể cùng hòa nhập một cách hoà bình với một xã hội tự do.