Vào 2h sáng nay tức 2h chiều ngày 29/05/2020 theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump đã có cuộc họp báo nhấn mạnh một số biện pháp để bảo vệ an ninh và lợi ích của Mỹ trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Theo đó, Tổng thống Trump nói rõ “Trong những năm qua, Mỹ đã bị tổn thất hàng trăm tỷ đô la trong các giao dịch với Trung Quốc, Mỹ đã muốn có quan hệ mở với Trung Quốc nhưng Trung Quốc đã vi phạm các cam kết với Mỹ và các nước khác. Các nước phương Tây gồm có Mỹ đã liên tục bị Trung Quốc lừa và bị lợi dụng để lấy đi lợi ích. TT Trump đang hướng dẫn một nhóm làm việc để điều tra các công ty Trung quốc hiện được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ để bảo vệ các nhà đầu tư của Mỹ. Trung Quốc đã có những hành động làm tổn hại đến các nhà máy sản xuất của Mỹ và lấy đi cơ hội việc làm của người Mỹ”.

Đồng thời, Trung Quốc đã gây ra một đại dịch toàn cầu vì đã che dấu thông tin về virus corona gây ra cái chết của không biết bao nhiêu con người và sự tổn thất nặng nề về kinh tế. Trung Quốc cũng đã “kiểm soát toàn diện” Tổ chức Y tế thế giới (WHO), do vậy Mỹ sẽ chấm dứt việc quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới và sẽ chuyển số tiền đã từng tài trợ cho WHO sang các tổ chức khác có cùng chức năng.

Về vấn đề Hồng Kông, TT Trump nhấn mạnh rằng, “Trung Quốc tuyên bố họ đang bảo vệ an ninh quốc gia … Nhưng Hồng Kông đã được bảo đảm là một xã hội tự do”, tuy nhiên dự luật gần đây của Trung Quốc cho thấy họ không muốn cho Hồng Kông được hưởng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”. Do vậy TT Trump tuyên bố “Chúng tôi sẽ hành động để thu hồi chế độ đối xử ưu đãi đối với Hồng Kông”.

Hơn nữa, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ đưa ra một tuyên bố đình chỉ việc nhập cảnh của một số công dân nước ngoài từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Ông Trump kết thúc cuộc họp báo với những tuyên bố mạnh mẽ như trên rồi rời đi, không trả lời phỏng vấn của các phóng viên như thường lệ.

Nhật Ánh biên dịch từ https://www.youtube.com/watch?v=-2C-rRZgnIU