Trong lúc các cuộc đàm phán về quân sự và ngoại giao diễn ra ở nhiều cấp độ, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều điều khí tài hạng nặng lên khu vực tiếp ranh Ladakh.

Tin liên quan:

Nguồn tin báo giới Ấn Độ cho hay, phía Trung Quốc đã tăng cường vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía đông Ladakh. Quân đội Trung Quốc đã đưa đến đây pháo tự hành Type 83, cỡ nòng 152mm, tốc độ bắn 4 phát/phút với khả năng cơ động, thích hợp với địa hình khu vực đồi núi. Bắc Kinh cũng điều tới khu vực này nhiều xe chiến đấu bộ binh và khí tài hạng nặng khác.

Mẫu K9 Vajra-T – niềm tự hào của lục quân Ấn Độ đã được đem lên biên giới (ảnh: bestarticlesforum.com)

Ước tính khoảng 2.500 lính Trung Quốc có mặt ở vùng hồ Pangon Tso và thung lũng Galwan. Các hoạt động của binh sĩ Trung Quốc có thể mang theo mục đích lâu dài khi họ đang mở rộng một căn cứ quân sự cách 180km so với biên giới với Ấn Độ.

Đáp lại các động thái của Trung Quốc, phía Ấn Độ đã đưa đến điểm nóng nhiều khí tài, bao gồm pháo tự hành K9. Trong đó có mẫu pháo K9 Vajra-T, với khả năng bắn tất cả các loại đạn tiêu chuẩn NATO. Nhờ tích hợp hệ thống nạp đạn tự động, K9 có thể khai hỏa với tốc độ bắn khoảng 6 viên/phút, là đối thủ xứng đáng với Type 83 của Trung Quốc.

Căng thẳng hiện tại trên vùng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc được cho đáng lo ngại nhất trong 5 năm trở lại đây. Vào hôm 9/5 vừa qua, 250 lính biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ đã ẩu đả ở khu vực hồ Pangong Tso tại biên giới khiến nhiều người bị thương.

Khẩu pháo tự hành Type 83 cỡ nóng 152mm của Trung Quốc (ảnh: defence.pk).

Sau đó, dù hai bên đã đàm phán ở các cấp độ nhằm giảm bớt căng thẳng, tình hình Ladakh vẫn chưa lắng dịu. Theo báo Ấn Độ, việc tiếp viện bao gồm binh sĩ, xe cộ và súng pháo tới miền đông Ladakh nhằm củng cố sức mạnh khi binh lính Trung Quốc “đang ở tư thế hung hăng”. Phía New Delhi khẳng định, Bắc Kinh đang tìm cách gây áp lực với lực lượng quân sự Ấn Độ đồn trú tại biên giới. “Chúng tôi hiểu rõ ý đồ của phía Trung Quốc. Lục quân Ấn Độ sẽ không chấp nhận bất kỳ điều gì ngoài khôi phục tình trạng ban đầu ở khu vực”, quan chức Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.