Trung Quốc chế nhạo bài phát biểu gần đây của ông Biden cho thấy sự “suy yếu” của nước Mỹ; Bắc Kinh có kế hoạch đánh chiếm quần đảo Đông Sa…

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 5/11/2021 của Tin360.tv:

Mỹ sai thải 2 quan chức trong vụ tàu ngầm va chạm ở Biển Đông

SCMP đưa tin, Hải quân Mỹ hôm 4/11 thông báo họ đã sa thải hai quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về vụ va chạm tàu ngầm USS Connecticut ở Biển Đông.

Vụ việc xảy ra vào đầu tháng 10. Sau quá trình điều tra, Hải quân Mỹ cho biết chiếc tàu va phải một mỏm núi ngầm ở Biển Đông.

Phó Đô đốc Karl Thomas, chỉ huy Hạm đội 7 Hoa Kỳ, hôm 4/11 thông báo một sĩ quan chỉ huy và một kỹ thuật viên đã bị sa thải do Hải quân Mỹ đã “mất niềm tin” vào năng lực của họ.

Trung Quốc dùng vụ việc này để hạ uy tín của Mỹ; đồng thời yêu cầu Washington ngừng hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Trung Quốc chế nhạo ông Biden ‘bất lực’

Theo Fox News, Trung Quốc đã coi lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Biden tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Glasgow như một cơ hội để chế nhạo.

Tại hội nghị, ông Biden đã xin lỗi về việc Mỹ đã rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris dưới thời Tổng thống Trump.

Báo Global Times thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng bài chế nhạo ông Biden là “bất lực”.

Xu Liang, phó giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nghiên cứu Quốc tế Bắc Kinh, tuyên bố rằng những màn trình diễn như vậy của các nhà lãnh đạo Mỹ cho thấy “nước Mỹ đang suy yếu”

Trung Quốc xem xét phương án đánh chiếm quần đảo Đông Sa

Theo The Epoch Times một quan chức an ninh hàng đầu Đài Loan cho biết Bắc Kinh đã cân nhắc đến việc xâm chiếm quần đảo Đông Sa (hay Pratas), đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc và Đài Loan, hiện do Đài Loan kiểm soát.

Tuy nhiên Trung Quốc sẽ không tấn công chiếm quần đảo này trong khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn giữ nhiệm kỳ cho đến năm 2024. Bà Thái là người nổi tiếng có lập trường cứng rắn chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lương hưu của người Trung Quốc lâm vào tình trạng nguy cấp

Theo Nikkei, “nguồn dự trữ bị thu hẹp và quả bom hẹn giờ nhân khẩu học đang gây áp lực cải cách” đối với hệ thống lương hưu ở Trung Quốc.

Quả bom nhân khẩu học là ám chỉ việc Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng dân số trong độ tuổi lao động sau hàng chục năm áp dụng chính sách kiểm soát sinh đẻ nghiêm ngặt.