Cho rằng cô giáo phạt con mình, một phụ huynh học sinh ở Long An hành động trái đạo lý, xông vào lớp dùng mũ bảo hiểm đánh cô giáo bất tỉnh phải nhập viện khiến dư luận bất bình.

Sự việc xảy ra vào khoảng 8h30 sáng ngày 19/5 tại Trường Tiểu học Lộc Giang, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa. Cô Đặng Thanh Thúy, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1 đang dạy học thì ông Nguyễn Hồng Phúc 42 tuổi, trú tại xã Lộc Giang là cha của học sinh Nguyễn Bảo Ngọc đi xe máy vào tận cửa tìm.

Khi cô giáo Thúy bước ra cửa phòng học nói chuyện, bất ngờ bị ông Phúc dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu khiến nữ giáo viên bị choáng bất tỉnh, các giáo viên lớp bên cạnh phải vội đưa cô nhập viện.

phụ huynh đánh giáo viên
Trường Tiểu học – THCS Lộc Giang nơi xảy ra vụ việc – ảnh trên báo Giáo dục thời đại.

Một số giáo viên cho tờ Thanh Niên biết chiều 18/5, em Bảo Ngọc 7 tuổi, lớp 1/1, là con ông Phúc cùng vài em khác rời khỏi lớp trễ. Khi về nhà, không biết em Ngọc có nói gì với gia đình mà sáng hôm sau ông nội của Ngọc đến gặp hiệu trưởng kiến nghị, cho rằng cô Thúy bắt cháu ở lại muộn và đánh cháu. Lãnh đạo nhà trường tiếp nhận và sẽ trao đổi lại với cô chủ nhiệm. Tuy nhiên khoảng 30 phút sau thì ông Phúc xông vào đánh cô Thúy.

Công an xã Lộc Giang đã làm việc với ông Nguyễn Hồng Phúc để xác minh làm rõ. Hành vi đánh người khác của ông Phúc dù là với nguyên nhân gì cũng là trái pháp luật và sẽ bị xem xét xử lý theo quy định. Theo đó, tùy thuộc vào kết quả điều tra của Cơ quan chức năng, đánh giá tính chất và mức độ của hành vi mà ông Phúc, thương tích gây ra cho cô giáo, ông Phúc có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhiều độc giả và các phụ huynh bất bình, cho rằng sự việc chưa được làm rõ, thậm chí chỉ vì nguyên nhân trên hoặc do bất kỳ lý do nào khác thì việc phụ huynh đến tận trường để đánh cô giáo bất tỉnh là không thể chấp nhận được.

Độc giả Nguyễn Thị Hoa cho rằng, hành vi không khác gì côn đồ trên của phụ huynh không chỉ ảnh hưởng đến môi trường giáo dục tại nhà trường, làm tổn thương giáo viên mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của các học sinh chứng kiến sự việc.

Một phụ huynh học sinh, anh Bùi Minh Tú cho rằng thật khó hiểu với các hành xử vô văn hóa của ông Nguyễn Hồng Phúc. Giao con đến lớp thì giáo viên có trách nhiệm dạy dỗ đôi lúc là kỷ luật. Phải tìm hiểu xem vì sao con mình bị phạt chứ không chỉ nghe lời trẻ con nói một chiều rồi đến trường hành hung cô giáo. Đàn ông đánh phụ nữ đã không thể chấp nhận, phụ huynh đánh cô giáo càng không thể dung thứ được. Phụ huynh còn có hành vi côn đồ như vậy thì con cái họ lớn lên khó mà uốn nắn trở thành người có ích.

Độc giả Ngọc Sương đồng quan điểm cho rằng, ai đúng ai sai chưa rõ nhưng hành vi của ông Phúc là đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Nhiều gia đình nuông chiều con cháu, thậm chí là vô lối. Hành vi của gia đình ông Phúc chỉ làm cho con cái thêm hư hỏng mà thôi.

Từ xưa người Việt có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, ai cũng nhớ câu “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy) nên mới truyền nhau câu nói “muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Hành vi phản giáo dục của phụ huynh này trái với đạo đức truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt. Đây cũng là bài học đối với phụ huynh trước việc xử lý giải quyết những vấn đề khi nghe con trẻ kể lại cho gia đình những việc xảy ra trong môi trường học đường.