Độc giả Quang Anh đã gửi đến báo Zing câu hỏi: “Vợ tôi làm việc tại ngân hàng ở quận 1, TP. HCM. Cô ấy không có giấy phép lái xe nên tôi phải đưa đón hàng ngày. Việc làm của tôi có vi phạm Chỉ thị 16 không? Nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu?”.

Trả lời câu hỏi trên, luật sư Hà Huy Phong – Giám đốc điều hành Công ty Luật Inteco cho biết: “Trong thời gian TP. HCM thực hiện Chỉ thị 16, người nào ở trong nhà người đó và không nên đi ra ngoài, không giao lưu với các gia đình khác và không ra đường nếu không có lý do chính đáng.

Theo Chỉ thị 16, ngân hàng vẫn được phép hoạt động trong thời gian thành phố bị giãn cách nên vợ bạn vẫn được phép ra đường và đi làm bình thường. Tuy nhiên, lý do đưa đón vợ đi làm không thuộc trường hợp khẩn cấp, cần thiết.

Quy định pháp luật chỉ áp dụng và có hiệu lực trực tiếp với người thuộc đối tượng thi hành, không áp dụng đối với người đi kèm. Trong tình huống của bạn, mong gia đình bạn cố gắng sắp xếp phương tiện để vợ bạn có thể tự tới ngân hàng làm việc một cách an toàn.

Trong trường hợp cố tình ra đường, bạn sẽ vi phạm quy định tại Chỉ thị 16 và có thể bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng”.

‘Tôi ra bến xe nhận thực phẩm người thân gửi có vi phạm Chỉ thị 16?’

Tương tự, độc giả Huy Hoàng đặt câu hỏi được báo Zing đăng tải: “Tôi ở quận 8, ngày 9/7, TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tôi muốn đi từ đường Phạm Thế Hiển ra bến xe để lấy thực phẩm người nhà gửi từ quê lên. Vậy tôi có vi phạm Chỉ thị 16 không? Nếu có thì tôi vi phạm vào lỗi gì? Mức xử phạt là bao nhiêu?”

Luật sư Đào Thị Bích Liên – Đoàn Luật sư TP. HCM đã trả lời câu hỏi: “Trong Chỉ thị 16 của UBND TP. HCM không quy định cụ thể về việc cấm nguời dân không được phép ra bến xe lấy lương thực người nhà gửi có thuộc trường hợp khẩn cấp, thiết yếu mà chỉ quy định là ‘trường hợp khẩn cấp khác, cần thiết…’.

Vậy nên trong truờng hợp này thì tùy theo cách hiểu của từng người, có ý kiến cho rằng đây cũng là ‘trường hợp cần thiết’ nhưng lực lượng chức năng cũng có thể cho rằng đây không phải là việc đi mua lương thực thực phẩm nên việc bạn ra bến xe nhận hàng từ quê gửi lên là vi phạm Chỉ thị 16.

Nếu bạn cố tình ra đường không có lý do chính đáng và nhu cầu thiết yếu thì sẽ bị coi là có hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt hành chính với số tiền 5-10 triệu đồng.

Để tránh những lỗi vi phạm không đáng có, luật sư tư vấn bạn có thể thuê shipper chở hàng từ bến xe về nhà bạn. Trong trường hợp không nhờ được ship đến tận nhà, nếu cần phải ra ngoài thì bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân, bằng lái xe, CCCD/CMND đi nhận thực phẩm. Khi lực lượng chức năng kiểm tra cần trình bày cụ thể lý do”.