Máy bay Boeing 737 số hiệu MU5735 của Hãng hàng không China Eastern lao xuống sườn núi thuộc địa phận Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, vào chiều 21/3, biến nó trở thành thảm họa hàng không chết chóc nhất Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Thời điểm gặp nạn trên máy bay có 132 người, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên tổ bay. CCTV đưa tin lực lượng cứu hộ không tìm được người nào sống sót sau tai nạn thảm khốc. Trong khi đó, hãng hàng không China Eastern xác nhận đã có người thiệt mạng nhưng chưa công bố chi tiết con số thương vong. 

Hiện người thân của hơn 100 hành khách và phi hành đoàn đang vô cùng lo lắng về số phận của những người trên chuyến bay.

Anh Vinh, chồng của một nữ tiếp viên trên chuyến bay, nói với Xiaoxiang Morning Herald rằng các thành viên trong gia đình anh đều đang chờ tin tức từ China Eastern, theo cafebiz.

Theo chia sẻ, vợ anh (34 tuổi) đã có kinh nghiệm bay 10 năm, và mỗi lần đều hạ cánh an toàn. “Lần cuối cùng trước khi lên máy bay, vào 9h sáng hôm qua cô ấy liên lạc với tôi và nói rằng cô ấy sắp bay”, anh Vinh đau xót.

Đến chiều 21/3, thấy tin tức chuyến bay của vợ bị tai nạn, anh không dám tin vào mắt mình và lập tức đến trụ sở hãng hàng không China Eastern để xác minh thì mọi người ở đó đều gật đầu.

Anh ấy đã gục xuống và hét lên: “Vợ ơi, đợi anh với…. Tôi không cần gì cả, làm ơn hãy đưa vợ tôi về nhà….”

Dữ liệu do Flightradar24 thu thập cho thấy máy bay đã lao xuống gần như thẳng đứng từ độ cao gần 9km, với tốc độ gần 600km/h trong vài giây cuối cùng. Một số chuyên gia nhận định dữ liệu như vậy là “rất bất thường”, và khả năng phi công đã bị bất tỉnh.

“Máy bay vỡ tan tành thành nhiều mảnh nhỏ, văng khắp nơi. Tôi không nhìn thấy ai còn sống cả”, một nhân viên kỹ thuật gần hiện trường cho biết.