Trên hành trình cùng tất cả 17 con chó và 1 con mèo về Cà Mau thì gia đình anh Phạm Minh Hùng (49 tuổi) đã cho 2 con chó con: 1 con đem cho đội tình nguyện, 1 con cho một người dân khác dọc đường đi.

Vừa qua, thông tin đàn chó của một gia đình chở xe máy từ Long An về Cà Mau tránh dịch Covid-19 bị lực lượng chức năng địa phương tiêu hủy do chủ nhiễm Covid-19. Việc đàn chó bị tiêu hủy khiến nhiều người thương xót, tiếc nuối, số khác cũng bày tỏ sự quan tâm đến tình hình hiện tại của đôi vợ chồng cũng như số phận của 2 chú chó “may mắn” đã thoát nạn.

Chia sẻ với báo Nhịp Sống Việt, anh Lê Dương Thanh (sinh năm 1994), tình nguyện viên hỗ trợ bà con hồi hương tại khu vực Tân An, Long An cho biết anh và đội hiện tại đang chăm sóc bé chó xin được từ đôi vợ chồng. Anh Thanh cũng rất buồn, bày tỏ sự đáng tiếc khi biết tin đàn chó của vợ chồng anh Hùng đã bị tiêu hủy.

“Hôm rồi vợ chồng anh Hùng ghé ngang thì đội cho bánh, cơm, với sữa. Thấy đàn chó dễ thương quá nên mình xin phép anh được quay lại clip. Anh cũng vui vẻ đồng ý rồi hỏi: Có thích không? Thích thì cho một con, xin thì cho chứ không có bán.

chú chó nhỏ
Chú chó may mắn nhất trong đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau (ảnh chụp màn hình video).

Đội mình rất mừng nên có nhận một bé cún từ anh. Nhưng ngày hôm sau nghe người ta nói đàn chó của vợ chồng anh gặp chuyện, mình bàng hoàng, nên gọi ngay cho anh Hùng để hỏi thăm”.

Hiện tại chú chó còn này đang ở cùng 2 bạn phụng sự viên chùa Ân Thọ. Anh Thanh và toàn đội đã test âm tính Covid-19 ngay sau đó, đồng thời cũng phun khử khuẩn, khám sức khỏe cho chú chó con.

Mời quý độc giả xem video:

“Em cún ăn tốt, ngủ tốt, tình hình sức khỏe không có vấn đề gì. Mọi người cưng nó lắm, thấy tội quá. Nghĩ lại thấy chú chó con này quá may mắn.

Mình gọi anh Hùng, bảo anh nếu sau này có dịp lên lại Long An thì sẽ trao trả lại cho anh chị. Bé chó này sẽ an ủi chút phần nào cho những mất mát mà anh chị đã trải qua. Chắc chắn đội mình sẽ gắng nuôi chú cún thật khỏe mạnh”, anh Thanh nghẹn ngào.

‘Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm Covid-19 lây sang người’

Liên quan vụ đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, sáng 11/10, đại diện Cục Thú y cho biết đến thời điểm này, chưa có bằng chứng nào nói động vật nhiễm virus SARS-CoV-2 lây lan sang người.

Vị này cho biết, theo báo cáo của 40 quốc gia thì cũng đã phát hiện chó, mèo nhiễm virus SARS-CoV-2 do chủ của chúng cũng bị nhiễm.

“Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế thì trong trường hợp chủ chó, mèo mắc Covid-19 thì chó, mèo phải được nuôi nhốt. Trong tài liệu dự thảo mới nhất của Tổ chức Nông – lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng không khuyến cáo buộc phải tiêu hủy” – vị này nói được báo Tuổi Trẻ đăng tải.