Lãnh đạo Đồng Tháp và cứu hộ dự kiến chiều nay sẽ nhấc được cọc bê tông, khoan phá để đưa cháu bé ra ngoài, nhưng đến cuối giờ chiều dự định này chưa thành.

Chưa thể đưa cháu bé lên mặt đất

Tính đến chiều 3/1, việc đặt ống thép bao quanh trụ bê tông, rồi khoang hút đất xung quanh, đưa trụ lên mặt đất và tiến hành dò vị trí cháu bé, khoan – cắt trụ vẫn chưa thực hiện được như dự tính.

Trưa nay, ông Đoàn Tấn Bửu – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, thừa nhận với báo giới lãnh đạo tỉnh này lúng túng khi bắt tay vào việc giải cứu.

“Đây là tình huống tai nạn rất hiếm gặp, rất hy hữu, không ngờ được. Do đó các biện pháp lúc đầu là tập trung cứu sống bé. Sau đó, thấy khó khăn nên tỉnh triển khai các biện pháp khác.

Dù có lúng túng, bất ngờ nhưng các lực lượng vẫn tìm mọi cách để tiếp cận cứu bé. Thật ra lúc đầu địa phương tính giải cứu bé thực hiện theo phương án tại chỗ. Sau đó, Đồng Tháp đã có văn bản gửi Quân khu 9, các bộ, ngành. Ngay từ lúc đầu, Đồng Tháp biết đây là việc khó nên tỉnh có báo cáo xin hỗ trợ”, Tuổi Trẻ dẫn lời ông Bửu.

Hiện trường vụ giải cứu cháu bé (ảnh chụp màn hình VnExpress).
Hiện trường vụ giải cứu cháu bé (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Cháu bé đã rơi xuống cống tính đến nay là ngày thứ 4. Lực lượng cứu hộ cũng chưa xác định được trạng thái hiện tại của cháu trong lòng cống ra sao.

Ba học sinh hợp sức cứu cụ bà 83 tuổi

Khoảng 17h30, ngày 29/12, trên đường đi học về, các em Lưu Đức Duy, Phạm Hồng Anh, Lã Minh Ánh lớp 6A2, trường THCS Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bất ngờ thấy một bà cụ tay chới với, vẫy vùng dưới mương nước. Cả 3 em liền cùng nhau lao xuống mương nước để cứu giúp bà cụ.

Do còn nhỏ và nhiệt độ ngoài trời chỉ 12 độ C, nên các em phải vật lộn một lúc lâu mới đưa được bà cụ lên bờ. Rất may, cả 4 bà cháu đều an toàn.

Sau khi đến trường cảm ơn các em, bà Trần Thị Kền, 83 tuổi xúc động kể: “Chiều tối hôm đó, tôi đạp xe ra đồng để thăm ruộng rau mới trồng. Đi đến mương, do tuổi cao, trời rét, tay run, tôi đột ngột hoa mắt và cả người tê cứng nên xe bị lao xuống mương nước. Thật may có 3 cháu học sinh vừa đi học về đã không quản khó khăn để cứu tôi.”

Vụ xử lý Nguyễn Viết Dũng vẫn im ắng

Gần một tháng từ ngày đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Viết Dũng dùng gậy driver đánh nữ caddie cấp cứu, đến nay viêc xử lý chính thức với doanh nhân này chưa diễn ra.

Theo lý do của HĐND Quảng Nam đưa ra, cơ quan này ‘vẫn chờ kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an’.

Ông Nguyễn Viết Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Đất Quảng, phát biểu trong một buổi họp của HĐND tỉnh Quảng Nam (ảnh chụp màn hình Vietnamnet).

Về việc dư luận nghi vụ việc bị chìm xuồng, theo báo Dân Việt, ông Nguyễn Công Thanh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, nói rằng “Dư luận nghi là chuyện họ nghi. Bây giờ làm thì theo luật, theo quy định. Bên HĐND tỉnh muốn làm vẫn phải chờ kết luận, thông tin rõ ràng chứ không họ quay ngược lại thì mình “chết”, vì họ cho rằng kết luận không đúng…”.

Đề xuất chi 25.000 tỷ đồng khôi phục đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt

Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ khách sạn Bạch Đằng vừa trình Bộ GTVT phương án xây dựng khôi phục đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt, trong đó Công ty đóng vai trò nhà đầu tư.

Tuyến đường sắt dự kiến nối TP Phan Rang (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) và huyện Đơn Dương (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), dài 83,5 km, có 16 ga và trạm khách, bổ sung 2 ga và 2 trạm khách so với tuyến cũ. Đường khổ rộng 1.000 mm, tốc độ thiết kế 30-60 km/h, sử dụng đầu máy diesel và toa xe tải trọng nhẹ.

Tổng dự toán cho dự án khoảng 24.920 tỷ đồng, theo phương thức PPP, loại hợp đồng BOT, nhà nước đầu tư 2.160 tỷ đồng. Nhà đầu tư dự kiến vay khoảng 22.800 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự án từ tháng 1/2025 đến 6/2029, thi công từ tháng 6/2026 đến 12/2028, chạy thử và vận hành từ tháng 6/2029 đến 12/2029.

Giá xăng RON95 vượt 22.000 đồng/lit

15h hôm nay 3/1, liên Bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, xăng E5 RON92 tăng 332 đồng/lít, bán ra không cao hơn 21.352 đồng/lít; xăng RON95 tăng 347 đồng lít, bán ra không cao hơn 22.154 đồng/lít.

Giá dầu diesel giữ nguyên giá mức 22.151 đồng/lít trong khi dầu hỏa tăng 601 đồng/lít, bán ra không cao hơn 22.767 đồng/lít; dầu mazut tăng 107 đồng/kg bán ra không cao hơn 13.740 đồng/kg.