Cộng hòa Litva (hay Lithuania) đã nhất trí thành lập một văn phòng hoạt động như đại sứ quán Đài Loan tại Litva. Động thái này khiến Trung Quốc nổi giận, nhưng Litva sẽ không vì thế mà sợ hãi, một nhà lập pháp Litva cho biết.

Hôm thứ Ba (20/7), chính phủ Đài Loan thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận thành lập Văn phòng Đại diện của Đài Loan tại thủ đô Vilnius của Litva. Cơ quan này đóng vai trò như một đại sứ quán của Đài Loan tại quốc gia thuộc vùng Baltic của châu Âu.

Động thái của Litva bị Bắc Kinh coi là vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”. Theo chính sách này, Trung Quốc phản đối các động thái hợp tác giữa các nước và Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc; mặc dù Đài Loan có tiền tệ và hệ thống chính trị riêng biệt.

Thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước, chính phủ Trung Quốc đã đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Litva để trả đũa việc Litva cho mở Văn phòng Đại diện Đài Loan. Bắc Kinh tuyên bố động thái này đã gửi “tín hiệu sai cho những kẻ ly khai ở Đài Loan”.

Litva không sợ hãi trước lời đe dọa của Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart, bà Dovilė Šakalienė, một thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội tại Quốc hội Litva, nói rằng những lời đe dọa từ Bắc Kinh sẽ không ngăn cản Litva đứng về phía Đài Loan.

“Chúng ta không nên bị đe dọa bởi Trung Quốc… chúng ta không nên sợ hãi việc phát triển quan hệ với một quốc gia khác bởi vì ai đó đang đe dọa chúng ta”, bà nói.

“Chúng tôi đã thân thiện với Đài Loan trong nhiều năm, ở cấp độ quốc hội và chính phủ. Tôi nghĩ rằng đối với tất cả thế giới, hoặc ít nhất là thế giới tự do, Hồng Kông là một bài học kinh hoàng; và tôi nghĩ rằng đó là một bài học nhãn tiền cho cả Đài Loan.”

“Họ đã thấy rằng thống nhất với Trung Quốc đồng nghĩa với việc treo cổ chết.”

Nữ nghị sĩ cho biết, Litva là một quốc gia nhỏ bé, vì vậy rất thấu hiểu Đài Loan; “bởi vì, các bạn có thể trở thành con mồi dễ dàng” của Trung Quốc.

Đài Loan rất quan trọng

Bà Šakalienė tiếp tục giải thích rằng về mặt địa chính trị, Đài Loan là một bên đóng vai trò rất quan trọng trong khu vực Đông Á.

Do vậy, bà cho rằng NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) có “lợi ích chung” trong việc hỗ trợ xã hội dân chủ của Đài Loan; để nền dân chủ Đài Loan đóng vai trò như một bức tường thành chống lại chủ nghĩa toàn trị của Bắc Kinh.

Bà nói: “Cách đây không lâu, chúng tôi đã đấu tranh cho nền dân chủ của mình, cho quyền giữ gìn ngôn ngữ và văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi đã bị Liên Xô nuốt chửng trong nửa thế kỷ. Vì vậy, có nhiều lý do để chúng tôi ủng hộ Đài Loan: chính trị, kinh tế, tình cảm và địa chính trị”.

Cộng hòa Lithuania hay Litva từng thuộc khối Liên Xô cũ. Vào ngày 11 tháng 3 năm 1990, một năm trước khi Liên Xô chính thức tan rã; Litva đã thông qua Đạo luật Tái lập Nhà nước Litva; từ đó trở thành nước cộng hòa thuộc Liên Xô đầu tiên tuyên bố độc lập.