Các nhà khoa học Vũ Hán, Trung Quốc, từng lên kế hoạch cấy virus Corona biến đổi vào hang dơi ở Vân Nam, để chủng ngừa dơi trước những căn bệnh có thể lây sang người.

Ngày 21/9, tờ The Telegraph dẫn tài liệu mới tiết lộ, 18 tháng trước thời điểm các ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu Vũ Hán đã đề xuất kế hoạch phun các hạt nano vào hang dơi ở Vân Nam. Các hạt nano này thẩm thấu qua da, và có chứa “protein đột biến” của virus Corona. Đây có thể được xem như một phương pháp chủng ngừa qua không khí.

Ngoài ra, họ còn có kế hoạch tạo ra loại virus lai, được can thiệp gen để lây lan trên người dễ dàng hơn. Nhóm này đề nghị Cơ quan quản lý Các dự án nghiên cứu Quốc phòng tiên tiến của Mỹ (DARPA) tài trợ 14 triệu USD cho dự án trên.

Các tài liệu mới được công bố bởi Drastic, nhóm điều tra do nhiều nhà khoa học trên thế giới thành lập nhằm giải mã nguồn gốc dịch Covid-19, và được một cựu quan chức thời chính quyền Trump xác nhận là có thật

Theo đó, tài liệu cho thấy các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành chỉnh sửa gen trên virus Corona ở dơi, cho phép chúng dễ dàng xâm nhập tế bào người hơn. Đề xuất cũng bao gồm ý định trộn lẫn những chủng virus Corona tự nhiên có nguy cơ cao, với những chủng có khả năng lây lan mạnh hơn nhưng ít nguy hiểm hơn.

Dự án nghiên cứu trên do nhà động vật học người Anh Peter Daszak thuộc tổ chức EcoHealth Alliance (trụ sở tại Mỹ) soạn thảo và đệ trình lên DARPA. Ông Daszak hợp tác chặt chẽ với Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu virus Corona trên loài dơi.

DARPA đã từ chối tài trợ vì lo ngại dự án do chuyên gia Daszak dẫn đầu có thể gây rủi ro cho các cộng đồng địa phương.