Trong khi con mình là cháu là N.H.L. (3 tuổi) vẫn còn sống, bà T.T.N.P. đã lên phường để làm thủ tục khai tử và cho biết, con trai tử vong do bệnh viêm phổi, chết tại nhà.

Sáng 21/5, trao đổi với báo Dân trí, một lãnh đạo phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận đang làm rõ việc người mẹ đã tự ý đến phường khai tử cho con trai 3 tuổi vẫn còn sống và chỉ đạo thu hồi giấy khai tử không đúng này.

“Chúng tôi đang làm rõ hành vi, động cơ của người mẹ khi trực tiếp đến khai tử cho con. Chưa bao giờ thấy trường hợp nào mẹ lại khai tử cho con, khi con mình còn sống như vậy”, vị lãnh đạo phường chia sẻ bản thân cảm thấy bất ngờ trước vụ việc.

giấy khai tử
Ảnh chụp màn hình trên báo VTC News.

Với việc ký giấy khai tử không đúng, lãnh đạo phường Tân An cho biết đã yêu cầu những cá nhân, tổ chức có liên quan làm báo cáo giải trình để phường xem xét, xử lý trách nhiệm trong vụ việc.

Sự thật được tiết lộ khi bố cháu bé đăng thông tin lên MXH

Thông tin từ báo VTC News, trước đó, bà P. đến phường Tân An làm thủ tục khai tử cho con trai mình là L.. Cụ thể, bà P. khai L. mất vào lúc 18h30 ngày 4/5/2022 và được UBND phường Tân An cấp giấy khai tử cho cháu bé vào ngày 11/5/2022.

Cách đây ít hôm, bố của L. đăng thông tin lên MXH Facebook về việc con còn sống nhưng bị mẹ khai tử và cơ quan chức năng ngay sau đó đã vào cuộc xác minh.

Ông Nguyễn Ngọc Nha – Phó Chủ tịch UBND phường Tân An (người trực tiếp ký giấy khai tử) cho biết, cán bộ tham mưu của phường trình bày việc bà P. đến phường khai tử cho con trai và mang theo các giấy tờ tùy thân liên quan. Tại phường, bà P. khóc lóc, mặt lộ rõ vẻ đau buồn và ký cam kết những gì khai là đúng sự thật.

Phó Chủ tịch UBND phường Tân An thông tin thêm, trong tờ cam kết bà P. khai con trai tử vong do bệnh viêm phổi và chết tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế. Bà P. có hộ khẩu ở phường Tân An nhưng hiện tạm trú tại phường Tân Lợi.

Sau khi sự việc bại lộ, cơ quan công an đã mời bà P. đến làm việc. Tại đây, bà này thừa nhận đã ly hôn với chồng cũ và cả hai vẫn thường mâu thuẫn, xích mích. Bà P. cho rằng mình bị chồng đánh đập nên đã khai tử con trai và gửi giấy khai tử cho chồng cũ tin để ngăn không cho người này gặp con nữa.