Xuyên suốt bài phát biểu của Tổng thống Ukraine, mục tiêu của ông Zelensky rất rõ ràng: Đó là nhiều tiền hơn, nhiều vũ khí hơn, nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga.

Khoảnh khắc này càng nổi bật hơn khi nhà báo Jade Macmillan của kênh ABC tường thuật như sau: “Tổng thống Ukraine nói rằng đây là một khoảnh khắc lịch sử đối với ông khi được đứng trên bục bên cạnh Joe Biden.

Nhưng ông ấy đánh dấu rằng một khi khẩu đội tên lửa Patriot đến đất nước của ông ấy, thì yêu cầu tiếp theo của ông ấy sẽ là một khẩu đội khác…

Ông ấy đang tìm cách nhắc nhở Joe Biden rằng, khi tổng thống [Biden] nói rằng Mỹ sẽ ở bên Ukraine “chừng nào còn cần thiết.”, thì Volodymyr Zelensky có ý định giữ ông [Biden] ở bên cạnh luôn”.

Cần lưu ý là trước đó, ngay cả Reuters cũng châm biếm chuyến đi Mỹ của Tổng thống Zelensky như sau: “Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Washington vào thứ Tư để gặp Tổng thống Joe Biden, phát biểu trước Quốc hội và tìm kiếm “vũ khí, vũ khí và nhiều vũ khí khác” trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine 300 ngày trước”.

Phải chăng mục đích chuyến thăm của Tổng thống Zelensky chỉ mang tính chất kinh tế? Cần lưu ý là, chuyến thăm của ông tới Washington hôm 21/12 cũng trùng với thời điểm Quốc hội Mỹ lập ngân sách cho năm tới, trong khi Đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 tới. 

Thêm một điểm đáng chú ý nữa là Tổng thống Zelensky đã tới tiền tuyến Bakhmut trước chuyến thăm Mỹ, mục đích chính chưa hẳn là để khích lệ tinh thần binh sĩ của ông, mà là để ông có dịp “mắt thấy tai nghe” mọi thứ khó khăn của lực lượng Ukraine tại chiến trường và sau đó tường thuật lại hoàn cảnh khốn khó của quân đội nước ông trước Quốc hội Mỹ. Theo đó, hỗ trợ kinh tế và quân sự sẽ được yêu cầu trước các nhà lập pháp Mỹ. 

Ngạc nhiên là, chính AP đã công khai thừa nhận điều này như sau:

“Zelensky – hầu như hàng ngày – đã phát biểu trước các quốc hội và tổ chức quốc tế khác nhau qua video và ông đã cử vợ đến các thủ đô nước ngoài để kêu gọi sự hỗ trợ. 

Vào thứ ba, ông ấy đã thực hiện một chuyến đi táo bạo và nguy hiểm đến nơi mà ông ấy gọi là điểm nóng nhất trên tiền tuyến dài 1.300 km (800 dặm), thành phố Bakhmut… Trong một video do văn phòng của ông công bố về chuyến thăm Bakhmut, Zelenskyy đã … ám chỉ sẽ chuyển nó cho các nhà lãnh đạo Mỹ”.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết về tình hình khó khăn tại Bakhmut như sau:

“Chúng tôi đang ở trong một tình thế không hề dễ dàng. Kẻ thù đang gia tăng lực lượng chiến đấu. Nhân dân ta dũng cảm hơn và cần nhiều vũ khí mạnh hơn. Chúng tôi sẽ chuyển thông điệp đó từ các cậu bé [binh sĩ trẻ Ukraine] gửi đến Quốc hội, đến tổng thống Mỹ. Chúng tôi rất biết ơn vì sự hỗ trợ của họ, nhưng điều đó là chưa đủ. Nó không đủ.”

AP cũng cho biết, “chuyến thăm diễn ra vào một thời điểm quan trọng khi Nhà Trắng chuẩn bị đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ hơn từ Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, vốn cho thấy họ sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn về viện trợ cho Ukraine trong Quốc hội mới. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã nói rằng các nhà lập pháp của đảng ông sẽ không viết một “séc trắng” cho Ukraine.”

Trong khi ấy, Chuyên gia khoa học chính trị người Mỹ Malek Dudakov cũng nêu quan điểm tương tự khi ông cho biết: 

“Quan điểm của nhân chứng [Zelensky] là một lá bài rất hữu ích để chơi khi yêu cầu [Quốc hội Mỹ] hỗ trợ kinh tế”.

“Như vậy, mục đích của chuyến thăm [Mỹ] hoàn toàn là kinh tế. Tại Washington, ngân sách mới của đất nước cho năm tới đang được đàm phán. Nó cũng sẽ bao gồm một đợt hỗ trợ Ukraine. Con số chính xác vẫn chưa rõ ràng: có lẽ họ sẽ dừng ở mức 38 tỷ đô la, theo yêu cầu của Nhà Trắng, hoặc có thể đảng Dân chủ sẽ có thể luồn lách để có 45 tỷ đô la của họ”. 

“Tuy nhiên có thể ít hơn số tiền được công bố hiện nay. Ukraine rất sợ một kết quả như vậy. Đó là lý do tại sao chính quyền Kyiv sử dụng tất cả các đòn bẩy vận động hành lang có thể, bao gồm cả việc cử tổng thống tới Washington. Mục đích của bài phát biểu cá nhân của ông ấy trước Quốc hội là một lời nhắc nhở bổ sung tới các Quốc gia rằng Ukraine cần sự giúp đỡ của Mỹ”.

Thực tế, chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Mỹ không chỉ đánh bóng cho sự nghiệp chính trị của ông mà cho cả chính Tổng thống Biden. 

Có thể nói, chính quyền Biden cần Tổng thống Ukraine trong tình huống này không phải với tư cách là một chính trị gia, mà là với tư cách của một diễn viên có nhiệm vụ truyền cảm hứng, gợi lên sự đau khổ mất mát chung của dân chúng Ukraine để bằng cách nào đó biện minh cho chính sách chung của Washington và Kyiv đối với Nga. 

Đó là dùng cuộc xung đột để làm suy yếu Nga và thu lời khủng từ các thương vụ buôn bán vũ khí.

Có thể bạn quan tâm: