“Cô dâu tung hoa cưới kiểu này thì chắc là không muốn cho bạn mình lấy chồng rồi”, một cư dân mạng hài hước bình luận sau khi xem video.

Video ghi lại khoảnh khắc cô dâu tung hoa cưới lên nóc nhà

Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa của nghi thức tung – bắt hoa cưới

Tung và bắt hoa cưới trong đám cưới đã xuất hiện nhiều năm ở phương Tây; và được đưa vào đám cưới của người Việt cho đến nay. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi nghi lễ này bắt đầu từ đâu và ý nghĩa thực sự của nó là gì chưa?

Bên cạnh vai trò giúp hoàn thiện vẻ đẹp của cô dâu; hoa cưới còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về sự trọn vẹn của tình yêu; cũng như trách nhiệm xây dựng gia đình hạnh phúc lứa đôi.

Hoa cưới cầm tay còn tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết của cô dâu trong ngày cưới; và là vật mang lại nhiều may mắn, bình an, thịnh vượng trong cuộc sống gia đình.

Nguồn gốc của nghi thức tung – bắt hoa cưới

Theo nhiều tài liệu, phong tục này bắt nguồn từ nước Anh vào thế kỷ 14; sau đó lan rộng ra châu Âu và thế giới. Ở châu Âu thời đó, chiếc váy cưới lộng lẫy của cô dâu được coi là vật may mắn đối với những cô gái chưa chồng khác.

Vì vậy, vào thời điểm tiệc cưới vừa kết thúc; nhà gái đã rượt đuổi cô dâu để tranh váy cưới. Kết quả của cuộc ẩu đả là chiếc váy cưới bị xé tan tành; và vẻ ngoài của các cô dâu lúc bấy giờ thường rất thảm hại.

Để tránh việc các cô gái tranh giành váy cưới, cô dâu bắt đầu ném những thứ khác để đánh lạc hướng họ; như găng tay và bít tất. Sau đó, việc thay thế bít tất và găng tay bằng bó hoa cưới; và tung hoa trong tiệc cưới đã trở thành một phong tục phổ biến.

Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa của nghi thức tung - bắt hoa cưới
Hoa được ví như “nụ cười của mẹ thiên nhiên”, tượng trưng cho sắc đẹp và sự màu mỡ. Một người bắt được bó hoa cưới của cô dâu thường được coi là người may mắn (ảnh minh hoạ).

Ngày nay, nghi lễ tung hoa được nhiều cặp đôi sử dụng để thực hiện với nhiều mục đích khác nhau. Một số bạn trẻ đã sử dụng nghi thức này để bí mật cầu hôn người mình yêu trong bữa tiệc. Khi đó, cô dâu sẽ trực tiếp trao bó hoa của mình cho đối tượng cầu hôn như một lời gợi ý tinh tế. Bó hoa cưới sẽ được giữ nguyên hoặc thay đổi tùy theo ý muốn của người cầu hôn; để thể hiện tấm chân tình và tình yêu của họ dành cho người mình yêu.

Ý nghĩa của việc cô dâu tung hoa cưới

Thông thường, trong lễ cưới, cô dâu thường tung hoa cho các bạn gái với ý nghĩa trao gửi hạnh phúc tới họ. Nhiều cô gái trẻ tin rằng mình đã chạm tay vào vận may và sẽ sớm tìm được tình yêu của đời mình; sớm trở thành cô dâu lộng lẫy khi bắt được bó hoa cưới của cô dâu.

Video: Cô dâu tung hoa cưới lên nóc nhà khiến bạn bè thẫn thờ
Tung hoa cưới cho các cô gái độc thân còn có nghĩa là mọi người có thể tìm được cô dâu tiếp theo trong tương lai. Khi thực hiện nghi lễ này, cô dâu sẽ quay lưng về phía đám đông; sau đó tung bó hoa mà không nhìn lại (ảnh: Pixabay).

Trong những tiệc cưới đầm ấm bên gia đình, bạn bè, nhiều cô dâu đã khéo léo lồng ghép tiết mục này vào chương trình để đám cưới thêm phần vui nhộn. Cô dâu có thể tặng bó hoa cưới cho bạn bè vào 2 thời điểm là cuối lễ cưới; hoặc sau khi tiệc chiêu đãi kết thúc.

Nếu không gian sân khấu và tiệc cưới đủ rộng, cô dâu có thể cắm hoa cưới xen kẽ khi hoàn thành hôn lễ. Nhưng thời điểm tung hoa thích hợp nhất là khi bữa tiệc gần kết thúc; lúc mà khách mời thường cảm thấy thoải mái và thư thái nhất.