Từ Đà Nẵng về nhà ở Quảng Nam, cô gái (29 tuổi), không đi khai báo y tế, bị mắc Covid-19 và lây nhiễm cho chồng cùng con trai.

Theo Người Lao Động, chiều 17/8, Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác”.

Trước đó, ngày 16/8, Bộ Y tế công bố nữ bệnh nhân P.T.D (29 tuổi, ngụ thôn Liễu Trì, xã Bình Nguyên). Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 24/7 đến 11/8, cô gái này buôn bán rau quả tại chợ đầu mối Hòa Cường (TP. Đà Nẵng).

Sáng 12/8, bệnh nhân được test nhanh tại chợ đầu mối Hòa Cường và có kết quả âm tính. Khoảng 11h cùng ngày, bệnh nhân đi xe máy về nhà, khi gần đến chốt kiểm dịch thì đi vào đường tránh nhỏ, không khai báo y tế tại chốt.

Khoảng 12h30, bệnh nhân về đến nhà tại tổ 2, thôn Liễu Trì và tự cách ly tại nhà, không đến trạm y tế để khai báo y tế.

Theo Báo Quảng Nam, sáng 15/8, bệnh nhân cùng chồng đến Bệnh viện Thăng Hoa (huyện Thăng Bình) thực hiện test nhanh sau khi có triệu chứng ho có đờm, đau mỏi lưng, kết quả dương tính. Sau đó lấy mẫu xét nghiệm PCR, khẳng định người này mắc Covid-19.

Bệnh nhân khai từ trưa 12/8 đến 15/8 tự cách ly tại nhà, chỉ tiếp xúc với 4 người thân trong gia đình (ba, mẹ, chồng, con) và không đi ra khỏi nhà.

Bốn F1 liên quan đến bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả có 2 trường hợp âm tính và 2 trường hợp dương tính Covid-19 (là con và chồng). Ngành chức năng huyện Thăng Bình đã phong tỏa tổ 2 của thôn Liễu Trì gồm 47 hộ với 135 nhân khẩu.