Cố vấn của Tổng thống Trump đề nghị Việt Nam ngăn chặn hàng Tàu đội lốt hàng Việt; trong bối cảnh chính quyền Trump áp đặt hàng loạt biện pháp thuế quan nhằm trừng phạt Trung Quốc.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Hai, ngày 23/11/2020:

Trump đối đầu với Trung Quốc là hình mẫu đáng noi theo

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R McMaster cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây. Ông đưa ra bình luận này trong cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes của Úc hôm 22/11.

Ông McMaster nói rằng việc Tổng thống Trump sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc là một hình mẫu đáng noi theo đối với Joe Biden; trong trường hợp cựu phó tổng thống thời Obama kiểm soát Nhà Trắng.

Ông Michael Pillsbury, một chuyên gia về Trung Quốc, cho biết Biden từng ngăn cản các cuộc tuần tra của Mỹ ở Biển Đông; nhằm tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh. Đây là dấu hiệu cho thấy lập trường yếu nhược của Biden với Bắc Kinh, theo Breitbart.

Cố vấn Tổng thống Trump: Việt Nam cần chặn hàng Tàu đội lốt hàng Việt

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho rằng Việt Nam cần ngăn chặn hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt để xuất khẩu sang Mỹ. Việt Nam cũng nên mua thêm hàng hóa Mỹ như khí đốt tự nhiên hóa lỏng và thiết bị quân sự, ông O’Brien tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien và Tổng thống Donald Trump (ảnh: twitter).
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho rằng Việt Nam cần ngăn chặn hàng Tàu đội lốt hàng Việt, nếu muốn gỡ bỏ các biện pháp thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump (ảnh: twitter).

Ông cho rằng các biện pháp này “có thể là cơ sở cho việc đảo ngược” các biện pháp thuế quan của Mỹ đối với Việt Nam hiện nay. (Chi tiết)

Cố vấn O’Brien thăm Việt Nam khi chính quyền Trump đang xây dựng liên minh chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Tổng thống Trump phát biểu tại G20 trực tuyến

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đã có những bước tiến ấn tượng trong việc bảo vệ môi trường mà không cần tham gia Hiệp định Paris, theo OAN.

“Dưới thời chính quyền của tôi, việc quản lý môi trường là một nghĩa vụ thiêng liêng”, Tổng thống Trump nói. “Trong bốn năm qua, chúng tôi đã đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc trong việc đảm bảo rằng Hoa Kỳ có không khí sạch nhất và nước sạch nhất trên hành tinh.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Gage Skidmore/ Flickr).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Gage Skidmore/ Flickr).

Ông Trump nói: “Kể từ khi rút khỏi Hiệp định Paris (về biến đổi khí hậu), Hoa Kỳ đã giảm lượng khí thải carbon nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris; vì cho rằng thỏa thuận này được thiết kế để “giết chết nền kinh tế Mỹ” và thiên vị cho Trung Quốc.

Đô đốc Mỹ thăm Đài Loan

Một đô đốc Hải quân Mỹ đã có chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan gần đây, theo hai nguồn tin tiết lộ với Reuters hôm 22/11.

Một trong hai nguồn tin là một quan chức Đài Loan. Người này cho biết Chuẩn Đô đốc Michael Sudeman đã tới thăm Đài Loan. Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về thông tin ông Sudeman tới Đài Loan.

Chính quyền Trump đang tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí mới và các chuyến thăm cấp cao tới Đài Bắc. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực.

Tổng thống Mexico kêu gọi các nước giàu giảm nợ cho các nước nghèo

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 22/11 kêu gọi Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) giảm bớt gánh nặng nợ nước ngoài cho các nước nghèo và thu nhập trung bình, theo Reuters.

“Đề xuất của chúng tôi bao gồm việc thực hiện cam kết xóa nợ và trả nợ cho các quốc gia nghèo trên thế giới”, ông Obrador tuyên bố trong một video tại hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến.