Với chuyến thăm Việt Nam lần này, cố vấn của Tổng thống Trump dự kiến sẽ thúc đẩy quan hệ song phương với Hà Nội; trong bối cảnh cả hai nước đều quan ngại về các hành vi hung hăng của Trung Quốc.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Năm, ngày 19/11/2020:

Cố vấn an ninh Mỹ Robert O’Brien sắp thăm Việt Nam

Reuters hôm 19/11 đưa tin cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump; ông Robert O’Brien đang trên đường tới thăm Việt Nam và Philippines.

Hãng tin này chỉ ra rằng cả 3 quốc gia đều có chung mối quan ngại chung về “hành vi ngày càng quyết liệt của Trung Quốc và các yêu sách chủ quyền hàng hải rộng lớn ở châu Á”.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết ông O’Brien sẽ gặp các nhà lãnh đạo ở Việt Nam và Philippines “để tái khẳng định sức mạnh của các mối quan hệ song phương và thảo luận về hợp tác an ninh khu vực”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien sắp tới thăm Việt Nam (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien sắp tới thăm Việt Nam (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).

Nhật Bản chấm dứt mua thiết bị bay không người lái của Trung Quốc

Nikkei hôm 19/11 đưa tin, Nhật Bản sẽ áp dụng các yêu cầu an ninh chặt chẽ hơn đối với các thiết bị không người lái được sử dụng trong quốc phòng và giám sát cơ sở hạ tầng.

Ảnh minh họa từ Needpix về một thiết bị bay không người lái.
Ảnh minh họa từ Needpix về một thiết bị bay không người lái.

Yêu cầu này sẽ được áp dụng trong năm tài chính tới. Nikkei cho rằng “động thái về cơ bản sẽ loại bỏ các thiết bị do Trung Quốc sản xuất ra khỏi hoạt động mua sắm của chính phủ” Nhật Bản.

Phát hiện gần 10.000 phiếu bầu cộng nhầm cho Biden

Theo Breitbart ngày 18/11, cuộc kiểm phiếu lại bằng tay ở quận DeKalb, bang Georgia, Mỹ đã phát hiện thêm sai sót có lợi cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Cụ thể đã có 9.626 phiếu được nâng khống cho ông Biden, cựu Phó Tổng thống trong thời Obama.

Người giám sát đã đề nghị Ngoại trưởng của bang và các luật sư “tổ chức một cuộc điều tra”. (Chi tiết)

Đa số người Cộng hòa tin rằng Trump đã thắng

US News hôm 18/11 đưa tin về cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos gần đây. Kết quả khảo sát cho thấy: Có hơn một nửa số người ủng hộ Đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Trump “đã chiến thắng hợp pháp” trong cuộc bầu cử 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Gage Skidmore).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Gage Skidmore).

Cụ thể 52% số người Cộng hòa cho rằng ông Trump thắng. Bên cạnh đó, 68% số người quan ngại về tình trạng “gian lận” kiểm phiếu nhằm thiên vị cho ứng viên Biden.

Tòa án Tối cao Pennsylvania tiếp nhận đơn kiện của Trump

Tòa án Tối cao Pennsylvania hôm 18/11 tuyên bố họ tiếp nhận đơn kiện của chiến dịch Trump về việc thách thức hàng nghìn phiếu bầu qua thư ở thành phố Philadelphia, theo Reuters.

Hàng nghìn phiếu bầu này đã được kiểm đếm; trong khi thông tin về người gửi trên các phong bì không được ghi đầy đủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khiếu nại bầu cử Mỹ có tình trạng gian lận phiếu bầu cho Joe Biden
Tổng thống Mỹ Donald Trump khiếu nại bầu cử Mỹ có tình trạng gian lận phiếu bầu cho Joe Biden (ảnh: Flickr/PLO).

Theo Reuters, quyết định từ Tòa án Tối cao Pennsynvania có thể sẽ tác động các lá phiếu trên toàn tiểu bang; mặc dù không rõ có bao nhiêu phiếu như vậy.

Tổng thống Trump dự kiến tham gia APEC

Tổng thống Trump dự kiến sẽ tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) do Malaysia chủ trì vào ngày 20/11.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters: “Tổng thống sẽ tham gia APEC”.

APEC sẽ được tổ chức trực tuyến do đại dịch COVID-19. Tổng thống Trump lên án Trung Quốc đã cố tình che giấu dịch bệnh; để virus corona lây lan khắp thế giới.