‘Con hổ ngỡ ngàng, hổ ngơ ngác, hổ thẹn thùng đây rồi’, một người hài hước.

Video chủ nhà ‘khóc thét’ khi nhờ thợ làm tượng con hổ

Nguồn video: VnExpress.

Góc bình luận: “Con hổ không giống hổ, khỉ không giống khỉ, chó không giống chó”

Bình luận của cư dân mạng về bức tượng hổ của người thợ xây:

– Trong giống con khỉ đầu chó hơn.

– Như này người ta gọi là “xấu hổ”.

– Đây là yêu tinh chứ không phải hổ!

– Cười không nhặt được mồm, nếu Ai Cập có tượng nhân sư thì chủ nhà này có tượng nhân hùm. Chắc ông thợ tạc tượng tay đắp tượng hổ mà đầu thì nghĩ đến con cọp ở nhà.

– Tay thợ này có trí tưởng tượng phong phú và đôi bàn tay vô cùng khéo léo, tượng giống bất cứ con gì mà người khác đã từng trông thấy.

– Mình lại thấy mặt người ngơ ngáo.

– Thêm cái tượng vô thảm họa. Khỉ không giống khỉ, chó không giống chó.

Người lữ khách và ‘con hổ vô thường’ qua ẩn ý của Phật Thích Ca Mâu Ni

Dưới đây là một mẩu chuyện khiến chúng ta phải suy nghĩ về chân tướng cuộc đời khi đến thế gian:

Video: Chủ nhà 'khóc thét' khi nhờ thợ làm tượng con hổ
Người lữ khách trên cánh đồng hoang và ‘con hổ vô thường’ (ảnh: internet).

Vào một buổi hoàng hôn mùa thu vắng vẻ, trên cánh đồng hoang rộng lớn một người lữ khách bước đi xiêu vẹo. Đột nhiên, người lữ khách phát hiện một thứ gì đó có màu trắng trước mặt, và khi nhìn kỹ, hóa ra đó là một bộ xương người. Người lữ khách đang thắc mắc thì nghe thấy tiếng gầm gừ ghê rợn, nhìn lên thì thấy một con hổ đang đứng trước mặt. Lúc này người lữ khách mới chợt hiểu ra nguyên nhân của bộ xương, anh ta bật dậy bỏ chạy.

Người lữ khách bước đi trên cánh đồng hoang như con người đến thế gian

Vì không để ý phương hướng, lữ khách đã chạy đến một vách đá dựng đứng, như đi vào ngõ cụt. May mắn thay, ngay trên vách đá có một cây tùng, từ trên cành rủ xuống một dây leo, người lữ khách không chút do dự đã túm được sợi dây và thoát chết trong gang tấc. Con hổ già bị mất con mồi, nó giận dữ gầm lên. Người lữ khách thầm cảm ơn, may mà có sợi dây cứu anh thoát chết, mới có thể tạm yên tâm.

Nhưng vừa nhìn xuống chân, lữ khách đột nhiên hét lớn: Phía dưới sóng cuộn dữ dội, biển sâu không thấy đáy! Trên những con sóng dữ, có 3 con rồng hung dữ đang há rộng miệng chờ anh ta rơi xuống. Toàn thân lữ khách run lên! Nhưng khủng khiếp hơn là nơi dây leo xuất hiện hai con chuột già, một trắng và một đen, chúng đang thay nhau gặm dây! Người lữ khách cố gắng giật sợi dây để xua đuổi lũ chuột, nhưng dù cố gắng thế nào anh ta cũng không thể.

Trong khi lữ khách đang rung những sợi dây leo, mật từ tổ ong trên cành cây rơi xuống, lữ khách buột miệng nếm mật: “Ôi ngây ngất làm sao!”. Trong một khoảnh khắc người lữ hành quên đi hoàn cảnh khủng khiếp của mình. Đây là toàn cảnh cuộc sống!

Ẩn ý của Phật Thích Ca Mâu Ni qua những hình ảnh

Đức Phật Thích Ca đã dùng hình ảnh người lữ khách khờ khạo này để ám chỉ sự thật của cuộc đời! Người lữ khách chính là chỉ con người khi đến thế gian. Đồng hoang: sự trống rỗng vô tận trong đồng hoang là cuộc sống của chúng ta. Hình ảnh chúng ta xuất hiện trong cuộc sống giống như người lữ khách này. Là một người lữ khách thì cần biết nơi mình đi đâu về đâu. Nó cũng có nghĩa là hiểu mục đích của chúng ta khi đến thế giới này là gì? Nếu không biết, chẳng phải chúng ta giống như người lữ khách khờ khạo này sao?

Hoàng hôn mùa thu cũng như cảm giác cô đơn của cuộc đời. Vì chúng ta là những người lữ khách đơn độc đến thế gian. Dù có người thân, bạn bè, đồng nghiệp nhưng không thể thổ lộ hết nỗi lòng của mình; dù đã là vợ chồng thì cũng chưa hiểu hết được tâm tư tình cảm của nhau. Sự hiu quạnh của cuộc đời là do sự cô độc của tâm hồn. Bạn có cảm thấy vậy không?

Bộ xương trắng là ám chỉ chúng ta phải chứng kiến ​​cái chết của người thân, bạn bè. Chắc hẳn chúng ta đã nhìn thấy rất nhiều xương trắng, chúng ta nghĩ gì, cảm giác như thế nào? Phải chăng chúng ta không để ý đến “con hổ vô thường” đang dần dần tiến sát cuộc đời mình?

Con hổ già đói tấn công như thể cái chết đang ngày càng đến gần. Trên đời này vạn vật đều vô thường, bản thân chúng ta cũng không tránh khỏi cái chết.

Và đâu là lối thoát thực sự…

Là những người lữ khách, chúng ta phải đấu tranh giữa bản năng sống và cái chết; khi bị ốm thì đến bệnh viện, uống thuốc để vật lộn với tử thần. Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta cũng không vượt qua được nên sẽ thất bại và chết. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường quên đi cái chết, thoát khỏi cái chết; nhưng cái chết chắc chắn sẽ đến. Vì vậy, trong tâm thái này, vấn đề về cái chết không thể được giải quyết.

Chỉ khi chúng ta băn khoăn về cái chết và tìm ra giải pháp cho vấn đề, chúng ta mới có thể thấy được hạnh phúc lâu dài.