Sáng sớm 24/5 bệnh viện gọi điện nhưng vì để chế độ im lặng nên bà không nghe. Lúc sau, một người ở xã gọi điện báo tin dữ về con gái đang điều trị bệnh Covid-19, bà Lý Thị Th.(60 tuổi, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) và chồng bàng hoàng, đôi chân run rẩy không còn đứng vững.

Bà Th. kể lại được báo Thanh Niên đăng tải, trước đó một ngày, bà gọi vào số con gái bà là chị Đ.T.M (38 tuổi) liên tục nhưng không ai bắt máy nên sốt ruột vô cùng. Bởi lúc mới nhập viện, ngày nào chị cũng gọi về hỏi thăm sức khỏe của gia đình.

Đến 7h tối, thấy con gái gọi về, người mẹ thở phào nhẹ nhõm nhưng cũng trách “sao mẹ gọi cả ngày cho con không được”. Chị liền giải thích: “Bác sĩ bảo phổi yếu, cần đeo máy thở và truyền nước nên để lúc nào khỏe thì con lại gọi về”.

Người mẹ hồi tưởng: “Tôi hỏi con đeo máy có dễ thở hơn không, con gật đầu. Con bảo mẹ ơi đeo máy này phải thanh toán 1 triệu vì nằm ngoài bảo hiểm. Tôi mới nói 1 triệu thì 1 triệu chứ biết làm sao, rồi hỏi con còn tiền không, nếu không thì để mẹ nhờ người bắn tiền vào thẻ cho. Con trả lời có và cười thật tươi, vậy mà…”.

Con trai của nữ công nhân 38 tuổi qua đời vì Covid-19 ra thăm mộ mẹ, nhưng vẫn hỏi 'Mẹ con đâu rồi bà ơi'
Bà Lý Thị Th.và cháu Nguyễn Đ.H (Ảnh gia đình nhân vật chia sẻ).

Qua màn hình điện thoại, bà Th. thấy con gái ăn hết bát cháo mới chịu cúp máy, trong lòng còn mừng vì nghĩ rằng sức khỏe của con mình đã khá hơn. Ngờ đâu, đó là lần cuối hai mẹ con được nói cười với nhau.

Hiện tại, gia đình bà Th. đang cách ly tại nhà do có con gái qua đời vì Covid-19. “Con gái mất nhưng không có ai ở cạnh, ngày hỏa táng con cũng chỉ có bố được tới”, mẹ của chị M. xót xa nói.

Vài ngày sau, bà Th. mới dám dẫn cháu Nguyễn Đ.H (6 tuổi) là con của chị M. ra mộ thăm mẹ. “Tôi bảo cháu lạy 3 cái nói là: “Mẹ ơi, con H, của mẹ đây”, cháu làm theo rồi hỏi: “Sao mẹ lại ở đây, mẹ ở công ty cơ mà”. Dọc đường đi, bé thắc mắc: “Mẹ con đâu rồi bà ơi”. Về tới nhà, nghe cháu nói: “bà ơi, mẹ con chết rồi ạ, cả nhà không cầm được nước mắt”, bà nghẹn giọng.

Bà Th. chia sẻ thêm, chị M. đã ly hôn, một mình nuôi con nhỏ đến năm bé 2 tuổi thì gửi nhờ ông bà ngoại chăm sóc để lặn lội từ Lạng Sơn đến Bắc Giang xin làm công nhân suốt 4 năm qua.

Chị M. là công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngày 18/5, chị M. được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện mắc Covid-19. Ngày 19/5, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện điều trị. Đến chiều 24/5, Bộ Y Tế thông báo chị M. tử vong.