Barron Trump, con trai của Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania Trump, đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông sau khi bà Melania cho biết cậu cũng nhiễm virus corona.

Dưới đây là một số tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Năm ngày 15/10/2020:

Phu nhân Tổng thống Trump tiết lộ con trai nhiễm COVID-19, nay đã khỏi

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump hôm 14/10 cho biết con trai của bà và Tổng thống Donald Trump, cậu Barron Trump đã dương tính với virus corona dù không có triệu chứng. Bà Melania cho biết cả bà và cậu Barron hiện đều có kết quả âm tính với nCoV.

Tổng thống Trump hôm 2/10 thông báo ông và phu nhân dương tính với COVID-19. Các bác sỹ hôm 12/10 cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona và không còn nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Cử người chuyên trách Tây Tạng, chính quyền Trump ngày càng thẳng thắn với Trung Quốc về nhân quyền

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14/10 đã bổ nhiệm ông Robert Destro, trợ lý ngoại trưởng, làm điều phối viên đặc biệt về chính sách của Washington đối với Tây Tạng.

SCMP cho rằng đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Trump “ngày càng thẳng thắn về các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục xấu đi”.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, ông Destro cũng sẽ “dẫn dắt các nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy đối thoại” giữa Bắc Kinh và Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng.

Tây Tạng từng là quốc gia độc lập, cho đến khi bị quân đội Trung Quốc xâm lược vào năm 1950. ĐCSTQ gọi đây là “cuộc giải phóng hòa bình Tây Tạng”.

Tổng thống Philippines muốn tiêm phòng COVID-19 toàn dân

CNA đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/10 cho biết ông muốn mua vắc xin COVID-19 để tiêm chủng cho toàn bộ dân số Philippines.

Ông Duterte nói rằng ông muốn mua vắc xin từ Nga hoặc Trung Quốc. Nhiều nhà khoa học nghi ngờ mức độ tin cậy của các vắc xin COVID từ Nga và Trung Quốc, theo Reuters.

Pháp áp dụng lệnh giới nghiêm vì COVID-19

Euro News hôm 14/10 đưa tin, Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng.

Quốc gia này áp dụng “Lệnh giới nghiêm” ở trong và xung quanh thủ đô Paris cùng tám thành phố lớn khác từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng, bắt đầu từ cuối tuần này. Quy định này sẽ kéo dài từ ngày 17/10 và cho đến 4 tuần sau đó.

Theo thống kê của Worldometers, Pháp hiện có hơn 33.000 ca tử vong vì COVID-19.

Người Hồng Kông ở Canada kêu gọi chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh

SCMP hôm 14/10 đưa tin, những người Hồng Kông ở British Colombia (BC), Canada đã phát động một chiến dịch kêu gọi chống lại ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở địa phương.

Website của chiến dịch này kêu gọi: “Hãy tham gia cùng chúng tôi để yêu cầu các ứng viên tranh cử ở BC đứng lên chống lại những vi phạm nhân quyền và can thiệp nước ngoài của ĐCSTQ vào các tổ chức của chúng ta”.

Cô Jane Li, một người tham gia quản lý chiến dịch, cho biết: “Là những người Hồng Kông, chúng tôi có nhận thức cao hơn về ảnh hưởng của ĐCSTQ… [nhưng] đó không chỉ là vấn đề giữa người Hồng Kông ở Canada và ĐCSTQ. Đó là vấn đề an ninh quốc gia, nó liên quan đến tất cả người dân Canada và tất cả người dân ở BC”.