Sáng sớm nay (5/8), cảnh sát Anh Quốc đã công bố danh tính 4 công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại một nhà máy bỏ hoang cách đây hơn 2 tháng.

Theo Daily Mail, phát ngôn viên của Cảnh sát Greater Manchester (GM) cho biết, 4 người Việt Nam xấu số bao gồm:

  • Cuong Van Chu (39 tuổi) – khả năng tên tiếng Việt là Chu Văn Cường
  • Uoc Van Nguyen (31 tuổi) – khả năng tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Ước
  • Duong Van Nguyen (29 tuổi) – khả năng tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Dương
  • Nam Thanh Le (21 tuổi) – khả năng tên tiếng Việt là Lê Thanh Nam

Bốn người này có mặt tại nhà máy Bismark House Mill khi vụ cháy xảy ra vào ngày 7/5. Tuy nhiên, không ai nghĩ rằng trong đó có người. Vì vậy, các nhân viên cứu hỏa đã phun nước từ bên ngoài, mà không vào bên trong tòa nhà. Bốn ngày sau, ngọn lửa mới được dập tắt.

Chỉ đến ngày 21/7, các công nhân tháo dỡ hiện trường vụ cháy mới phát hiện ra hài cốt của người Việt Nam.

Các chuyên gia cho biết khả năng 4 người này bị nhốt trong nhà máy bỏ hoang khi vụ cháy xảy ra. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn “giữ tư tưởng cởi mở” để tiếp tục điều tra. Giới chức Anh đang tìm hiểu xem liệu những người này có phải là nạn nhân của hoạt động buôn người hay không.

Danh tính 4 người Việt Nam thiệt mạng trong vụ cháy

Cảnh sát cho biết, ông Cuong Van Chu, 39 tuổi, đến Vương quốc Anh vào tháng 6 năm 2019. Ông duy trì liên lạc thường xuyên với vợ và các con, nhưng họ đã không nhận được tin tức gì từ ông Cuong kể từ ngày 7/5.

Ông Cuong Van Chu, 39 tuổi, thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy tại Anh Quốc vào tháng 5/2022 (ảnh: Cảnh sát Anh).
Ông Cuong Van Chu, 39 tuổi, thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy tại Anh Quốc vào tháng 5/2022 (ảnh: Cảnh sát Anh).

Vợ của anh Uoc Van Nguyen, 31 tuổi, cũng không nhận được tin gì về chồng mình kể từ ngày 7/5. Hai vợ chồng vẫn liên lạc thường xuyên. Anh Uoc nói rằng anh ta đang ở trong một nhà máy vào ngày hôm đó.

Anh Uoc Van Nguyen (31 tuổi) (ảnh: Cảnh sát Anh).
Anh Uoc Van Nguyen (31 tuổi) (ảnh: Cảnh sát Anh).

Anh Duong Van Nguyen, 29 tuổi, đến Vương quốc Anh cách đây khoảng 12 tháng. Lần cuối cùng anh liên lạc với gia đình lần cuối cách đây khoảng ba tháng. Anh Duong nói với người thân rằng anh đang sống trong ‘một ngôi nhà bỏ hoang’ trong khi tìm việc làm.

Anh Duong Van Nguyen, 29 tuổi, thiệt mạng trong vụ cháy tại Anh vào tháng 5/2022 (ảnh: Cảnh sát Anh).
Anh Duong Van Nguyen, 29 tuổi, thiệt mạng trong vụ cháy tại Anh vào tháng 5/2022 (ảnh: Cảnh sát Anh).

Người trẻ nhất là Nam Thanh Le, 21 tuổi. Anh liên lạc với gia đình lần cuối vào ngày 4/5 và nói với họ rằng anh đang sống trong “một ngôi nhà vô chủ” ở “Dam” (ý chỉ Oldham), trong khi đang tìm việc làm. Anh đến Vương quốc Anh vào tháng 1 năm 2022.

Anh Nam Thanh Lê, 21 tuổi (ảnh: Cảnh sát Anh).
Anh Nam Thanh Lê, 21 tuổi (ảnh: Cảnh sát Anh).

Giới chức Anh gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân

Giám đốc thám tử Lewis Hughes, trưởng nhóm Nhận dạng Nạn nhân của cảnh sát GM, cho biết: “Chúng tôi xin dành tâm tư hướng tới những người thân yêu của ông Cường, Ước, Dương và Nam”.

Ông cho biết giới chức Anh đang “cố gắng hết sức để đảm bảo” các gia đình nạn nhân “được cập nhật và hỗ trợ đầy đủ ở Việt Nam, cũng như ở Vương quốc Anh”.

Ông Hughes nói: “Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm Bismark House Mill để đảm bảo thu hồi tất cả hài cốt của con người và bất kỳ đồ vật có ý nghĩa nào”.

“Trong khi đó, nhóm điều tra đang theo dõi một số dòng điều tra liên quan đến vụ cháy và các hoạt động tại nhà máy trước đó”.

“Mặc dù chúng tôi có lý do để nghi ngờ rằng ông Cường, Ước, Dương và Nam có thể đã ở trong nhà máy trong vụ cháy, nhưng chúng tôi vẫn chưa kết luận ​​về việc có bao nhiêu người có mặt và nơi ở của họ”.

“Do đó, tôi kêu gọi họ hoặc bất kỳ ai có thông tin về nơi ở của họ trước hoặc sau vụ cháy hãy liên hệ với chúng tôi. Tôi nhấn mạnh rằng sự an toàn và phúc lợi của họ là ưu tiên số một của chúng tôi.”

Nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được tiết lộ. Khả năng hài cốt của ba người được tìm thấy là nạn nhân của nạn buôn người mà cảnh sát Anh đang điều tra. Theo Daily Mail, một dòng điều tra khác là liệu nhà máy bỏ hoang đó có phải là nơi sản xuất cần sa bất hợp pháp hay không.

Cảnh sát Anh đã liên hệ với gia đình các nạn nhân ở Việt Nam.

Cảnh sát Anh cho biết: “Bất kỳ ai có thông tin có thể hỗ trợ chúng tôi nên liên hệ với Cảnh sát Greater Manchester hoặc Crimestoppers, có thể ẩn danh”. Số điện thoại liên hệ: 0800 555 111.

Trợ lý giám đốc cứu hỏa của Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hỏa Greater Manchester, Leon Parkes cho biết các nhân viên cứu hỏa đã tuân theo các quy trình chính xác khi quyết định không vào nhà máy do lo ngại về đám cháy và sự ổn định cấu trúc của tòa nhà. Nhưng ông cho biết sẽ có một cuộc điều tra xem xét lại sự việc và cách nó được quản lý.