Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến nghiêm trọng tại Bắc Kinh khiến thủ đô của Trung Quốc rơi vào tình trạng khủng hoảng.

NTDTV đưa tin, ngày 28/12, các quan chức cấp cao Bắc Kinh đã đưa ra tuyên bố đình chỉ các buổi biểu diễn quy mô lớn tại thủ đô trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán vốn đã được phê duyệt trước đó. Đồng thời, giới chức Trung Quốc cũng cấm tất cả các buổi biểu diễn mang tính chất thương mại.

Đại dịch COVID-19 tái bùng phát đã khiến Bắc Kinh rơi vào hoảng loạn, riêng quận Thuận Nghĩa được thiết lập tình trạng báo động thời chiến, và người dân được yêu cầu ở nhà. Tất cả 800.000 cư dân trong quận này đều đã được xét nghiệm axit nucleic.

Quận Triều Dương, nơi tiếp giáp với quận Thuận Nghĩa, có hơn 234.000 người đã và đang được xét nghiệm. Chính quyền quận Triều Dương đã ra lệnh “bất kỳ ai chưa nhận được kết quả xét nghiệm âm tính sẽ không được đi ra ngoài”.

Quận Tây Thành, nơi tọa lạc của Trung Nam Hải đã tái bùng phát COVID-19. Một trường hợp nhiễm nCoV không triệu chứng đã được phát hiện vào ngày 24/12 và đã được đưa đến bệnh viện để điều trị. Khu Thập Sát Hải và phủ Thuận Thiên phải đóng cửa, tất cả các đảng viên ở đây đều được xét nghiệm acid nucleic trong đêm.

Quận Tây Thành là khu vực chủ chốt của chính quyền ĐCSTQ. Các tổ chức trực thuộc trung ương như Trung Nam Hải, Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, Ban Bí thư Trung ương, Văn phòng Tổng cục, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Vụ Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Quốc vụ viện, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Ủy ban Nội chính Quốc gia đều nằm tại đây.

Đây không phải là lần đầu tiên COVID-19 xuất hiện ở quận Tây Thành, và điều này khiến các lãnh đạo cao cấp của Trung Nam Hải lo sợ. Trước đó, trong đỉnh điểm bùng phát của đại dịch vào tháng 2/2020, theo tiết lộ của một người trong nội bộ ĐCSTQ, các quan chức cấp cao của Đảng và gia đình của họ đã bị nhiễm bệnh và phải nhập viện. Tuy nhiên, do thông tin về dịch bệnh bị ĐCSTQ phong tỏa, tin tức này vẫn chưa được xác nhận.

Chính quyền Bắc Kinh cũng yêu cầu người dân các khu vực khác cần hạn chế tối đa việc di chuyển và không được rời khỏi Bắc Kinh, không được phép xuất cảnh trừ khi cần thiết. Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh đã bắt đầu kiểm soát chặt chẽ việc sinh viên ra vào khuôn viên trường.