Một cụ bà 90 tuổi ở Hong Kong trở thành nạn nhân trong vụ lừa đảo qua điện thoại với số tiền bị mất tới 32 triệu USD. Đây được coi là vụ lừa đảo theo hình thức gọi điện giả danh với số tiền lớn nhất từ trước tới nay ở Hong Kong.

Tờ SCMP dẫn các nguồn tin cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ một sinh viên 19 tuổi vào cuối tháng 3 vì liên quan đến vụ án lừa đảo qua điện thoại với số tiền rất lớn. Họ cũng đóng băng một tài khoản ngân hàng có 9 triệu đô la Hong Kong (tương đương 1,16 triệu USD), phần còn lại đã bị tẩu tán.

Vụ việc xảy ra vào tháng 7/2020, những kẻ lừa đảo giả danh là quan chức thực thi pháp luật của Trung Quốc đại lục, đã gọi điện cho cụ bà 90 tuổi thông báo về việc thông tin cá nhân của cụ được dùng vào một vụ án hình sự nghiêm trọng tại Trung Quốc đại lục. Sau đó, các đối tượng lừa đảo yêu cầu cụ chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do đơn vị điều tra quản lý để xác minh. 

Cảnh sát cho biết vài ngày sau, nghi phạm là sinh viên đã tới nhà riêng của cụ bà và đưa cho cụ một chiếc điện thoại di động để liên lạc với kẻ lừa đảo. Trong 5 tháng, cụ bà này đã thực hiện 11 giao dịch và chuyển tổng cộng hơn 250 triệu đôla Hong Kong (32 triệu USD) cho bọn lừa đảo.

Vụ việc chỉ bại lộ sau khi người giúp việc của cụ bà phát hiện điều bất thường và liên hệ với con gái cụ, người này sau đó đã gọi điện báo lực lượng an ninh Hong Kong.

Ngày 25/3, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 1 đối tượng 19 tuổi, được cho là người đã xuất hiện tại nhà riêng của cụ bà này, tuy nhiên người này sau đó đã được bảo lãnh tại ngoại. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được cảnh sát xử lý.

Hong Kong được coi là thành phố tập trung đông đảo người cao tuổi giàu có. Đây là nguyên nhân khiến nơi này trở thành mục tiêu béo bở của tội phạm lừa đảo mà phần lớn đến từ Trung Quốc Đại lục. Cảnh sát Hong Kong cho biết số vụ lừa đảo theo hình thức giả danh qua điện thoại đang ngày càng gia tăng. 

Theo số liệu từ cảnh sát, tổng số tiền kiếm được từ các hoạt động phi pháp này đã lên đến 350 triệu đôla Hong Kong (tương đương khoảng 45 triệu USD).

Trước đó, một vụ lừa đảo tương tự qua điện thoại đã khiến một phụ nữ 65 tuổi bị chiếm đoạt gần 69 triệu đôla Hong Kong (tức hơn 8,8 triệu USD).