Trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 315.728 ca mắc COVID-19 và 2.102 trường hợp tử vong, theo trang worldometer.info. Đây là số ca nhiễm và tử vong mới cao nhất tại nước này kể từ khi đại dịch bùng phát.

Thủ đô Delhi tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục với 28.395 ca và 277 ca tử vong trong 24 giờ qua. Do số ca bệnh tăng đột biến, hệ thống y tế của Delhi đang trên bờ vực sụp đổ. Thành phố đang đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh, thuốc men và bình oxy trầm trọng.

Lò hỏa táng hoạt động không ngừng nghỉ đến mức nóng chảy

Theo CNN, một số thành phố lớn đã ghi nhận số lượng thi thể được đưa đến hỏa táng và chôn cất lớn hơn nhiều so với số ca tử vong vì COVID-19 được công bố chính thức.

Tại một cơ sở hỏa táng ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, các lò hoả thiêu bằng khí đốt và củi đang phải hoạt động liên tục, đến mức các bộ phận kim loại bắt đầu bị nóng chảy.  Lò hỏa táng Kurukshetra và Umra tại thành phố Surat đã xử lý hơn 100 thi thể mỗi ngày theo các quy định về phòng COVID-19.

“Chúng tôi phải làm việc với 100% công suất suốt cả ngày lẫn đêm để kịp hỏa táng các thi thể”, ông Kamlesh Sailor, Chủ tịch quỹ tín thác điều hành Cơ sở hỏa táng Kurukshetra, bang Gujarat, cho biết.

Một lò hỏa táng ở bang Uttar Pradesh cũng đang trong tình trạng tương tự. Trong những tuần gần đây, số lượng thi thể được đưa đến hỏa táng tại cơ sở này tăng gấp 5 lần khi làn sóng COVID-19 thứ 2 đang bùng phát mạnh mẽ tại Ấn Độ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, ngày 20/4, bang Telangana đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm kéo dài đến ngày 1/5, trong khi bang Karnataka công bố lệnh giới nghiêm cuối tuần và phong tỏa vào ban đêm. Thủ hiến bang Maharashtra, nơi dịch bệnh bùng phát mạnh nhất, ông Uddhav Thackeray dự kiến ban bố lệnh phong tỏa toàn diện kéo dài 2 tuần tại bang này bắt đầu từ tối 21/4, theo TTXVN.

Phát biểu trong một cuộc họp hôm 20/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề nghị chính quyền các bang xem xét lệnh phong tỏa là giải pháp cuối cùng và tập trung vào việc thiết lập các khu vực phong tỏa với quy mô nhỏ.

Phát hiện biến thể gây bệnh COVID-19 với 3 đột biến tại Ấn Độ

Mới đây, các chuyên gia di truyền học đã thông báo về một biến thể virus SARS-CoV-2 khác với 3 đột biến, có tên B.1.618, có khả năng cao “lẩn tránh” hệ miễn dịch. Biến thể này được cho là đang khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn ở bang Tây Bengal và lây lan rất nhanh, theo India Today.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tìm hiểu về sự xuất hiện của biến thể đột biến kép, được gọi là B.1.617, lần đầu phát hiện ở Ấn Độ, được cho là liên quan đến làn sóng các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng kinh hoàng ở nước này, khiến các bệnh viện quá tải.