Bà Hester McCardell Ford, cụ bà già nhất nước Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 115 trong vòng tay yêu thương của gia đình. Bà đã để lại nhiều bài học đáng giá trong cuộc đời hơn 100 năm của mình cho con cháu cũng như cộng đồng.

Theo tờ Charlotte Observer, cụ bà Hester Ford, người Mỹ gốc Phi, qua đời ở tuổi 115 (hoặc 116 tùy thuộc vào báo cáo dân số nào chính xác hơn) hôm 17/4.

Theo Nhóm nghiên cứu lão khoa (Gerontology Research Group), tổ chức chuyên theo dõi những người trường thọ, bà Ford được ghi nhận là người sống thọ nhất ở Mỹ và là một trong những người lớn tuổi nhất hành tinh trước khi qua đời vào thứ Bảy vừa qua (17/4) tại nhà riêng ở thành phố Charlotte, bang North Carolina.

Cụ bà Ford đã 115 tuổi và 245 ngày tuổi vào thời điểm qua đời.

Bà Ford sinh vào năm 1905 và lớn lên tại một trang trại ở quận Lancaster, bang South Carolina. 

Bà kết hôn với ông John Ford khi 14 tuổi và sinh con đầu lòng vào năm 15 tuổi. Vợ chồng bà chuyển đến Charlotte năm 1960. Ba năm sau ông Ford mất và bà sống tại thành phố này trong nửa thế kỷ tiếp theo.

Theo tờ báo, bà Ford đã sống một mình trong ngôi nhà chung của hai vợ chồng cho đến năm 108 tuổi thì bà bị trượt chân trong nhà tắm. Sau tai nạn này, người thân dọn đến ở cùng để tiện chăm sóc bà. Bà Ford đã sống trong vòng tay chăm sóc của gia đình cho đến lúc tạ thế.

Bà có tổng cộng 12 người con, 68 người cháu, 125 người chắt, và ít nhất 120 người chít.

Trong những năm gần đây, sinh nhật của bà đều nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Ngày 15/8 vừa qua, bà Ford đã đón sinh nhật trong trận đại dịch thế giới thứ hai mà bà trải qua trong suốt hơn 100 năm cuộc đời mình. Trước đó, bà từng chứng kiến đại dịch cúm vào năm 1918 khi bà mới 13-14 tuổi.Thị trưởng của thành phố Charlotte, ông Vi Lyles, đã công nhận ngày 15/8 là Ngày Hester McCardell Ford.

Chắt Tanisha Patterson Powe nói rằng “Bà Ford là trụ cột của gia đình chúng tôi,  luôn dành cho tất cả chúng tôi tình yêu thương, sự ủng hộ và thấu hiểu hết mực”.

Vào những năm cuối đời, gia đình cho biết bữa sáng của bà Ford luôn có nửa trái chuối. Bà thường đi dạo một vòng khi đẹp trời để tận hưởng không khí trong lành, và thường ngồi trong chiếc ghế yêu thích để xem lại các bức ảnh gia đình, chơi xếp hình và nghe nhạc Phúc âm.

“Tất cả những gì tôi biết chỉ là sống tốt”, bà Ford từng chia sẻ về bí quyết sống thọ của mình.