Cục máu đông nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cần biết các dấu hiệu cảnh báo trên cơ thể để bảo vệ bản thân.

Nghiên cứu cho thấy có vài người có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn. Những yếu tố gây tăng nguy cơ xuất hiện bao gồm: người trên 60 tuổi, uống thuốc tránh thai, tình trạng bất động (nằm viện dài ngày), béo phì, hút thuốc lá, đang mang thai, mắc một vài bệnh ung thư, bị chấn thương, bị bệnh viêm mãn tính, bị tiểu đường. Nếu gặp các triệu chứng này, tốt nhất nên đi xét nghiệm máu ngay để ngăn ngừa nguy cơ hình thành bệnh.

Đầu óc choáng váng, hoa mắt

Khi độ nhớt trong máu tăng cao, khiến cho máu chảy chậm lại, đồng thời hàm lượng oxy trong máu giảm xuống. Do đó việc cung cấp máu và oxy lên não cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân khiến dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt vào sáng sớm. Đồng thời là dấu hiệu cho thấy có nguy cơ hình thành cục máu đông.

Đầu óc choáng váng, hoa mắt
 Trường hợp đau đầu, hoa mắt, chóng mặt kéo dài là khởi nguồn của nhiều bệnh lý nguy hiểm (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).

Đau đầu

Những cơn đau nhói liên tục, đau nửa đầu, những cơn đau đầu diễn ra thường xuyên đều là dấu hiệu có nguy cơ tạo thành các cục máu đông. Nên đi khám khi cảm thấy cơn đau đầu dữ dội hơn bình thường.

Khó thở

Vì độ nhớt của máu tăng cao nên khó khăn cho việc lưu thông; từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi oxy và carbon dioxide. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ làm phổi, não và các cơ quan khác rơi vào trạng thái thiếu máu cục bộ. Do vậy sẽ có tình trạng khó thở, ngạt thở; nhất là sau khi ngủ dậy và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến cục máu đông.

Khó thở
Khó thở xảy ra khi cục máu đông đã di chuyển từ cánh tay hoặc chân đến phổi. Các triệu chứng kèm theo có thể bao gồm ho nặng, thậm chí ho ra máu, đau ngực.

Hay nôn mửa

Đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy có cục máu đông ở trong bụng. Nếu ruột không được cung cấp đủ máu, thì nó cũng có thể dẫn đến bị buồn nôn và thậm chí là có máu ở trong phân.

Ho nhiều

Xuất hiện những cơn ho khan bất ngờ, kèm theo khó thở, tăng nhịp tim và đau ngực, cũng có thể ho ra chất nhầy thậm chí cả máu.

Ho nhiều
Tiến sĩ Navarro cho biết ho khan, đôi khi có thể ho ra chất nhầy và máu cũng là dấu hiệu của cục máu đông (ảnh chụp màn hình: phongkhamthuankieu.vn).

Bị sưng ở tay chân

Tình trạng này được xem là một trường hợp khẩn cấp vì cục máu đông có thể tự vỡ ra và di chuyển đến một trong các cơ quan khác của cơ thể.

Chân đổi màu đỏ hoặc sẫm

Xuất hiện các đốm đỏ hoặc sẫm màu trên da bàn chân hoặc cẳng chân mà không rõ lý do thì có thể là triệu chứng của cục máu đông ở chân. Đôi khi có cảm giác đau và ấm ở khu vực này, thậm chí đau khi duỗi các ngón chân.

Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ có cục máu đông trên cơ thể, cần nhận biết sớm để điều trị
Các đốm đỏ hoặc khoảng sẫm màu trên da xuất hiện mà không rõ lý do có thể là triệu chứng của cục máu đông ở chân (ảnh chụp màn hình: thanhnien.vn).

Đau cánh tay hoặc chân

Đau do máu đông có thể dễ bị nhầm với bị chuột rút cơ. Tuy nhiên loại đau này phổ biến hơn khi đang đi bộ hoặc gập bàn chân lên trên.

Trên đây là một số dấu hiệu cảnh báo xuất hiện cục máu đông trên cơ thể. Cùng lưu ý để điều trị kịp thời khi phát hiện.