Sai phạm trong ngành đăng kiểm diễn ra nhiều tháng, nhiều năm nhưng việc ‘đánh án’ vào dịp cuối năm khiến hoạt động đăng kiểm khủng hoảng?

Bắt Cục trưởng Đăng kiểm và sẽ bắt tiếp

Ngày 11/1, Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Nhà chức trách nói, việc bắt ông Đặng Việt Hà nằm trong kế hoạch mở rộng điều tra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm do Công an TP. HCM thực hiện.

Một cảnh sát điều tra nói trên báo, ông Hà và nhiều quan chức ngành đăng kiểm nhận hàng trăm triệu tiền hối lộ. Tiền hối lộ được chuyển đều đặn đến các quan chức này theo từng tháng.

Đến nay, phạm vi cả nước, công an đã khởi tố 84 người, trong đó có cục trưởng Cục Đăng kiểm, ba cán bộ của cục và 80 người là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các trung tâm đăng kiểm cùng một số người môi giới hối lộ.

Ông Hà được dự đoán chưa phải là người cuối cùng bị bắt. Sẽ có các nhân vật khác liên quan đến ngành Đăng kiểm vướng vòng lao lý.

Việc công an ‘đánh án’ tham nhũng, hối lộ trong ngành đăng kiểm nhận được những lời khen, song nhiều người mệt mỏi vì sự vụ xảy ra trong dịp cuối năm, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đăng kiểm phương tiện của họ.

Hiện 33 trung tâm đăng kiểm đang bị dừng hoạt động. Phía Bộ Giao thông nói rằng, chưa có biện pháp.

“Bây giờ chỉ còn cách cố gắng tăng giờ, tăng ca, huy động cán bộ từ chỗ này, chỗ kia đến để làm. Tuy nhiên, vấn đề là phải có trạm để làm, để đăng kiểm. Do vậy chúng tôi cũng mong các cơ quan chức năng quan tâm tạo điều kiện, những trạm nào bị đình chỉ phục vụ điều tra thì tạm dừng, những trạm không bị đình chỉ hoặc điều tra xong rồi thì cho phép tạm thời mở lại. Còn về dài hơi thì cần phải ổn định tổ chức, ổn định nhân sự để phục vụ trở lại”, một cán bộ Bộ GTVT nói với VTC.

Tập đoàn Than Khoáng sản đạt doanh thu kỷ lục

Báo cáo tổng kết năm 2022 của Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho thấy, nhờ sản lượng than tiêu thụ tăng hơn 3 triệu tấn, đạt 46,5 triệu tấn so với 2021 và giá than tăng… giúp TKV ghi nhận doanh thu 165.900 tỷ đồng (khoảng 7 tỷ USD), cao nhất từ trước đến nay.

Lợi nhuận năm 2022 của tập đoàn này đạt 8.100 tỷ đồng, tăng gần 5.000 tỷ so với kế hoạch.

Giữa năm 2022, tiền lương bình quân toàn tập đoàn đạt 14,6 triệu đồng/người/tháng.

Hai cha con kẹt dưới giếng sâu

Tối 11/1, cháu Nguyễn Văn Phương (8 tuổi) trong lúc chơi gần nhà trên đường Đinh Núp, TP Buôn Ma Thuột, bị hụt chân lọt xuống giếng bỏ hoang, sâu khoảng 20 m, dưới đáy có nước xấp xỉ nửa mét.

Hai cha con anh Đông mắc kẹt ở giếng sâu được giải cứu thành công (ảnh: Ngọc Oanh/Trần Hóa).
Hai cha con anh Đông mắc kẹt ở giếng sâu được giải cứu thành công (ảnh: Ngọc Oanh/Trần Hóa).

Thấy con gặp nan, anh Đông ở gần đó chạy tới, tụt xuống giếng ứng cứu. Nhưng do thành giếng rong rêu trơn trượt, hai cha con mắc kẹt, không thể lên được.

Rất may, sau đó khoảng 20 phút, lực lượng cứu nạn cứu hộ của Công an tỉnh Đăk Lăk đã đến hiện trường và cứu được hai cha con lên trên an toàn.

Bắt nữ cán bộ ngân hàng bị cáo buộc lừa hơn 70 tỷ đồng

Nguyễn Hà Linh (30 tuổi; ngụ phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) vừa bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an cáo buộc Linh là cán bộ của một ngân hàng ở Phòng giao dịch Ba Đồn (Quảng Bình); Khi bất động sản ở địa phương tăng cao, Linh đã kêu gọi chị N.N.B (ngụ TP Đồng Hới) chung vốn mua bất động sản với lời hứa sinh lời nhanh.

Tống đạt các quyết định đối với Nguyễn Hà Linh (áo trắng). Ảnh: Công an công bố.
Tống đạt các quyết định đối với Nguyễn Hà Linh (áo trắng). Ảnh: Công an công bố.

Tin tưởng Linh, chị B. đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Nguyễn Hà Linh với số tiền hơn 999 triệu đồng và bị nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt, không trả.

Nhà chức trách cũng đang điều tra Linh có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản số tiền hơn 70 tỷ đồng của các bị hại khác ở Quảng Bình thông qua hình thức vay mượn tiền để đáo hạn ngân hàng, đầu tư kinh doanh bất động sản.