Cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Putin tại Ukraine đang góp phần đẩy giá hàng hóa ở nhiều nước lên mức cao kỷ lục. Các nhà phân tích cảnh báo: Lạm phát mới chỉ là sự khởi đầu.

Tại chính nước Nga, lạm phát tăng lên tới 14,53%, theo thống kê tính đến hôm 18/3. Đây là mức lạm phát cao nhất trong vòng 6 năm qua, theo The Epoch Times.

Khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2, nguồn cung về xăng dầu cho thế giới đã bị gián đoạn, vì cả hai nước là những nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Giá xăng liên tục tăng, tình trạng lạm phát tại Mỹ càng trở nên trầm trọng. Các nhà thống kê cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ tăng với tốc độ kỷ lục trong vòng gần 40 năm.

Tại Anh, lạm phát chạm mốc kỷ lục 6,3%, mức cao nhất trong vòng 30 năm. Canada cũng trong tình cảnh tương tự: Lạm phát trong tháng 2 của nước này ở mức 5,7%, mức cao nhất trong ba thập niên, theo CBC.

Vừa qua giá xăng ở Việt Nam tăng cao lịch sử, lên tới gần 30.000 đồng/ lít xăng. Giá các hàng hóa khác cũng tăng chóng mặt.

Chính phủ Việt Nam vừa giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% để kích thích tiêu dùng. Nhưng người dân chưa kịp cảm nhận được sức giảm từ thuế, thì thì giá hàng hóa, đặc biệt là giá thực phẩm, đã tăng hàng chục phần trăm.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, nói với báo Tin tức: “Hiện mặt bằng giá của nhiều mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau quả, thuốc chữa bệnh… tăng từ 5 – 30%, ảnh hưởng tới túi tiền của người dân. Lương của người lao động vốn đã thấp, nay càng chật vật”.

Hơn nữa, ở Việt Nam có tình trạng tăng giá “té nước theo xăng”.

TS Võ Đình Trí, Trường Đại học Kinh tế TP. HCM & IPAG Business School Paris (Pháp), cho biết: ““Thực ra, lạm phát về tâm lý còn nguy hiểm hơn lạm phát thực sự, bởi nó tạo ra tâm lý đám đông, ai cũng nghĩ giá tăng thì sẽ tạo ra cảnh doanh nghiệp găm hàng, người dân tranh mua, tranh bán.”

TS cho biết các lệnh trừng phạt kinh tế giữa Nga và phương Tây có thể khiến Việt Nam rơi vào cảnh “trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết”.

Trong khi giá tăng, thì tiền lương và thu nhập của người lao động chưa được điều chỉnh theo kịp, khiến nhiều người lâm vào tình trạng khó khăn.

Một số nhà phân tích cho rằng cuộc chiến của ông Putin đã gây bất ổn kinh tế toàn cầu và “lạm phát có lẽ mới chỉ là bước khởi đầu”, theo RCI.

Mặc dù cuộc chiến của ông Putin tại Ukraine góp phần làm giá cả tăng lên; nhưng khả năng sẽ không dẫn đến khủng hoảng toàn cầu, theo nhà phân tích tài chính Ian King của hãng Sky News.