Chiều 23/5, trong phiên xét vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, bị cáo Hoàng Thị Thành khai đã nhờ bà Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) nâng điểm cho con.

Bà Thành khai, do có quan hệ bạn bè với bà Sọn, nên trao đổi khá thẳng thắn. “Tôi không nói cụ thể là phải nâng bao nhiêu điểm mà chỉ bảo chị Sọn áng chừng để con vào bằng được trường công an”, VnExpress dẫn lời Thành tại tòa. Cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai khai thêm, khi con được nâng 13,65 điểm ba môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử đã cảm ơn bà Sọn 400 triệu đồng.

Tại tòa, bà Sọn thừa nhận đã được bà Thành cảm ơn 400 triệu đồng sau khi vụ nâng điểm thành công.

“Không phải tôi đòi 400 triệu đồng mới giúp như thông tin trước đó. Dù bà Thành đưa 100, 200 triệu đồng, tôi vẫn giúp vì nể nang”, bà Sọn nói. Người phụ nữ này còn khai nhận thêm 40 triệu đồng để nâng thêm điểm môn Ngữ văn tự luận cho con trai bà Thành.

Theo cáo trạng, bà Sọn bị truy tố về tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, bà Thành bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Cũng trong phiên xử sáng nay, nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La – Trần Xuân Yến khai rằng mình bị ép cung. Ông Yến khẳng định nội dung truy tố của VKS đối với bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không đúng.

Bị cáo này cho rằng mình chỉ nhận danh sách nhờ xem điểm trước cho 13 thí sinh, chứ không nhờ nâng điểm, theo tạp chí Người Đưa tin.

Bị cáo Trần Xuân Yến (ảnh: Người Đưa Tin).

Ông Yến nói, chiều 30/6/2018, bị cáo này đưa danh sách 8 thí sinh mà ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khi đó nhờ xem điểm cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục).

Ông Yến khai tiếp: Trước đó 2 ngày, bị cáo gặp Nga và hỏi “Thủ trưởng có nhờ xem điểm thì làm thế nào? – Nga nói “chuyển danh sách cho tôi”.

Điều này mâu thuẫn với lời khai trước đó của ông Yến tại cơ quan điều tra. Theo hồ sơ được Kiểm sát viên dẫn ra, ông Yến khai nội dung đối thoại với bà Nga khi đó là: Yến hỏi Nga “cần sửa nâng điểm cho thí sinh thì làm thế nào?” – Nga nói “Để em nghiên cứu”.

Nói về sự bất nhất này, ông Trần Xuân Yến khẳng định: “Bị cáo bị cơ quan điều tra tạm giữ 3 ngày không có lệnh. Trong quá trình điều tra, bị cáo bị ép cung nên khai không đúng sự thật. Chỉ đến khi có sự giám sát của VKS, lúc này bị cáo mới khai chính xác”.