Bệnh nhi 14 tuổi mắc Covid-19 khi nhập viện không có triệu chứng, nhưng độ bão hòa ô xy máu thấp, tình trạng chuyển xấu – nhanh, trên cơ địa béo phì 90 kg.

Theo Thanh Niên, ngày 12/7, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết, trong đêm 3/7, bệnh nhi 14 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP. HCM, dương tính Covid-19 đã tiến triển nhanh được chuyển từ bệnh viện dã chiến lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khẩn cấp.

Bệnh nhân chưa có triệu chứng nhưng độ bão hòa ô xy máu thấp; hình ảnh phim phổi cho thấy bệnh diễn biến nhanh, kèm bệnh lý nền béo phì.

Bé được thở áp lực dương liên tục qua mũi, vẫn tỉnh táo; nhưng oxy máu vẫn không cải thiện, phim phổi xấu dần đi. Bác sĩ chỉ định đặt ống nội khí quản cho bé thở máy theo diễn biến nguy kịch hô hấp cấp.

Bác sĩ cho biết, cân nặng có thể là một trong những yếu tố tăng nguy cơ trở nặng khi nhiễm Covid-19; và cũng gây nhiều khó khăn cho nhân viên y tế trong chăm sóc và điều trị.

Các nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).
Các nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).

Câu nói đầu tiên “con đói bụng quá”

Với cân nặng 90 kg của bé; công việc chăm sóc trở nên nặng nhọc khi xoay trở, hút đờm, thay tã, lấy ven truyền thuốc; lấy mẫu xét nghiệm; khuân vác bệnh nhi đúng hướng chụp X-quang… Đặc biệt, các y bác sĩ phải thao tác trong những bộ đồ bảo hộ ướt sũng mồ hôi.

Hơn một tuần điều trị, hai lá phổi bệnh nhi sáng dần; thông số máy giảm đáng kể, ô xy hóa máu cải thiện ngoạn mục.

Theo VnExpress, đến sáng 12/7, em chính thức được cai máy thở, nhẹ nhàng ra hiệu chào y bác sĩ. Câu nói đầu tiên với mẹ là “con đói bụng quá”.

Mẹ bé cũng là F0 không triệu chứng, vào viện túc trực bên cạnh chăm sóc, xoay trở con.

Đây là trường hợp bệnh nhi Covid-19 đầu tiên trong cả nước phải đặt nội khí quản thở máy. Theo đó, béo phì có thể là một trong những yếu tố tăng nguy cơ trở nặng khi nhiễm Covid-19.

Hiện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đang điều trị chuyên sâu cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Tính đến 12/7, bệnh viện đang điều trị cho 80 bệnh nhi F0.