Cựu tổng thống Nga Medvedev nhắc lại rằng Moscow tin họ có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn tại của Nga bị đe dọa. Ông cũng nói là Mỹ và NATO sẽ không dám đáp trả nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo TASS, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Ba cho biết ông  không tin Mỹ và NATO sẽ can thiệp  nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân ở Ukraine, vì lo ngại về một “ngày tận thế hạt nhân” bất chấp những bình luận gần đây của các quan chức Mỹ.

“Hãy tưởng tượng rằng Nga buộc phải sử dụng những vũ khí đáng gờm nhất của mình chống lại chế độ Ukraine, vốn đã thực hiện một hành động xâm lược quy mô lớn đang gây nguy hiểm cho chính sự tồn tại của nhà nước chúng ta. Tôi tin rằng NATO sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột. trong kịch bản này”, ông Medvedev viết trên Telegram.

Cựu Tổng thống Nga cho rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ là một “công việc kinh doanh” của các cường quốc phương Tây và an ninh của họ quan trọng hơn nhiều so với “số phận của một Ukraine đang hấp hối”.

Ông nói rằng “những kẻ phá bĩnh của Mỹ và châu Âu sẽ không chết trong một ngày tận thế hạt nhân. Đó là lý do tại sao họ sẽ nuốt chửng việc sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào trong cuộc xung đột hiện nay.”

Trước những cảnh báo gần đây từ Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức khác, Thủ tướng Medvedev cho biết quan điểm của Moscow về vũ khí hạt nhân là “không phải là một trò lừa bịp.”

Tuần trước, ông Putin cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ” của mình và lãnh thổ Nga sẽ mở rộng sang lãnh thổ Ukraine.

Các cuộc trưng cầu ý kiến ​​về việc tham gia của Nga đã kết thúc hôm thứ Ba tại các nước cộng hòa Donbas ly khai Luhansk và Donetsk cũng như ở các vùng Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine, và cho thấy có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc gia nhập Nga. 

Xem thêm: Nga – Trung liên thủ dồn dập: Mỹ đối phó hai mặt trận cùng lúc?