Tuyên bố mới dường như chứng minh cho khẳng định của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng COVID-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Cựu lãnh đạo Nhà Trắng muốn Bắc Kinh phải trả giá.

Theo Western Journal, trong một tuyên bố được đăng trên Twitter của nhà bình luận Mollie Hemingway, cựu Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ Tiến sĩ Anthony Fauci vì truyền tin sai trong giai đoạn đầu bùng phát dịch COVID-19: “Giờ đây tất cả mọi người, ngay cả những người được gọi là ‘kẻ thù’, đang bắt đầu nói rằng Tổng thống Trump đã đúng về việc Virus Trung Quốc đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán”.

Ông tiếp tục: “Trao đổi giữa tiến sĩ Fauci và Trung Quốc nói quá rõ ràng nên không ai có thể bỏ qua. Trung Quốc cần trả 10 nghìn tỷ USD cho Mỹ và thế giới, cho sự chết chóc và hủy diệt mà họ đã gây ra”.

Gần đây, hàng loạt email của Tiến sĩ Anthony Fauci được truyền thông Mỹ tiết lộ cho thấy, nhà miễn dịch học này đã biết virus corona có khả năng rò rỉ từ Viện Virus học Vũ hán, và các nhà khoa học nghi ngờ rằng nó có dấu vết “được thiết kế”. Tuy nhiên, tại thời điểm đó những gì ông Fauci tuyên bố với người dân Mỹ không hoàn toàn phản ánh những gì ông thật sự biết, hay nhìn nhận. Ông công khai khẳng định đại dịch xuất hiện một cách tự nhiên, thông qua lây truyền từ vật chủ động vật sang người.

Ngày 18/4/2020, trưởng nhóm nghiên cứu của WHO làm việc ở Vũ Hán Peter Daszak viết thư cảm ơn ông Fauci vì đã công khai bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. 

Ông Trump viết trong tuyên bố phát hành qua Ủy ban Hành động chính trị cứu nước Mỹ hôm 3/6: “Sau khi xem những email này, [tôi thấy rằng] nước Mỹ may mắn khi tôi đã không làm theo những gì Tiến sĩ Fauci muốn tôi làm. Tôi đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc rất sớm. Đảng Dân chủ và các hãng tin giả thậm chí đã gọi tôi là ‘kẻ bài ngoại’. Cuối cùng, chúng ta đã thấy đây là một quyết định cứu mạng sống, và tương tự với việc đóng cửa biên giới của chúng ta với châu Âu, đặc biệt là với những quốc gia bị dịch bệnh nặng nề”.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ông đã cứu sống hàng trăm nghìn người bằng cách chống lại các hướng dẫn của ông Fauci về mọi thứ, từ đóng cửa biên giới, phát triển vaccine đến đeo khẩu trang. Ông Trump cho rằng có nhiều câu hỏi ông Fauci “phải trả lời”, trong đó có việc tài trợ cho các nghiên cứu tăng cường chức năng tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) do ông Fauci lãnh đạo đã gửi 600.000 USD từ tiền thuế của người dân Mỹ đến Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu xem liệu virus virus corona từ dơi có thể truyền sang người hay không.

Trong khi đó, Tiến sĩ Fauci nói các email được báo chí công bố đã bị xem xét chưa đúng bối cảnh.