Cục Hàng không Việt Nam thống kê lượng khách đặt chỗ qua các hãng bay từ 27 đến 31/7, ước tính hơn 80.000 người đang kẹt ở Đà Nẵng.

Ngày 26/7, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép cho các hãng Vietjet Air, Bamboo Airways và Jetstar Pacific tăng thêm 17 chuyến bay khứ hồi đến Đà Nẵng để giải tỏa khách. Vietnam Airlines đổi sang máy bay lớn để mỗi chuyến chở được nhiều khách hơn.

Cảng Hàng không Đà Nẵng
Trong số 24 chuyến bay khởi hành từ Đà Nẵng đêm 26 rạng sáng 27/7 đi về Hà Nội và TP HCM có 2 chuyến bị trễ – ảnh trên VnExpress.

Đồng thời để giải tỏa hành khách đang kẹt lại, Cục Hàng không Việt Nam cũng gửi văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép duy trì các chuyến bay bình thường từ Đà Nẵng đến các địa phương trong tối thiểu 4 ngày tới (27-31/7).

Cục cũng đề nghị khách từ Đà Nẵng đi các nơi sẽ cách ly theo quy định về kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế, đồng thời đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn riêng về kiểm soát dịch bệnh với hành khách tại cảng hàng không Đà Nẵng.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng nhận định, bị kẹt lại Đà Nẵng chủ yếu là khách du lịch, có thể cạn tài chính, thiếu chỗ ở, nếu không giải tỏa nhanh sẽ phát sinh thêm khó khăn.

VnExpress ghi nhận tại sân bay Đà Nẵng chiều 26/7, hơn 40 quầy làm thủ tục của các hãng hàng không đều chật kín khách. Hơn chục chuyến bay được tăng cường, khâu làm thủ tục được thực hiện ngay để giảm thiểu du khách bị lưu lại.

Tăng cường hơn 10 chuyến bay
Hơn 40 quầy làm thủ tục của các hãng hàng không đều chật kín khách – ảnh VnExpress.

Nhiều hành khách cho biết đã chủ dộng thay đổi lịch trình du lịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và đổi vé bay về vì e ngại dịch bệnh.

Tại sân bay Nội Bài, các chuyến bay tới Đà Nẵng vào chiều tối vẫn duy trì. Hành khách được nhân viên quầy thủ tục đề nghị cung cấp mục đích đến Đà Nẵng, thông báo tình hình dịch bệnh và khuyến cáo có thể bị cách ly nếu đến vùng dịch của Đà Nẵng.

Hiện tại hàng ngày có 11 đường bay đến/đi Đà Nẵng từ các địa phương, với tần suất khoảng 100 chuyến.

Ngày 26/7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị Thủ tướng ban hành một số biện pháp chống dịch bệnh tại Đà Nẵng. Trong đó đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố Đà Nẵng trong 15 ngày bắt đầu từ 27/7, hạn chế các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến Đà Nẵng, chỉ cho phép mỗi ngày 1-2 chuyến bay từ các sân bay trong nước.