Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo sáng 27/7 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước:

  • Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan BN 420, từng tới chung cư ở TP.HCM
  • TP.HCM: Tiếp tục yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng phòng Covid-19
  • Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ngãi đã đi những đâu?
  • 122 trường hợp dương tính với bạch hầu ở Tây Nguyên, Bình Phước phát hiện ca nhiễm đầu
  • 80.000 hành khách đang kẹt ở Đà Nẵng

Tin thế giới:

  • Mỹ đầu tư gần 1 tỷ USD điều chế vaccine ngừa Covid-19
  • Không đeo khẩu trang có thể bị phạt 27 triệu đồng
  • Máy bay trinh sát Mỹ hiện diện kỷ lục trên biển Đông

Sau đây là những nội dung chi tiết

Tin trong nước

(Tuổi Trẻ) – Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan BN 420, từng tới chung cư ở TP.HCM. Tối 26/7, Bộ Y tế đã thông báo hành trình của bệnh nhân P.T.B.P., 71 tuổi, bệnh nhân Covid-19 mới nhất tại Đà Nẵng (bệnh nhân 420). Theo đó, hành trình của bệnh nhân như sau:

– Từ 21-6 đến 8-7, thăm con ở một chung cư thuộc quận 11, TP.HCM.

– Từ 8-7 về lại Đà Nẵng, sống cùng chồng, con trai và con dâu. Bệnh nhân có một con gái khác sống tại Đà Nẵng, nhưng từ khi bệnh nhân về Đà Nẵng chưa gặp người con này.

Vài ngày trước khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân cùng chồng đến chợ đầu mối mua sắm.

– Ngày 12-7, bệnh nhân có dấu hiệu sốt và đau ngực. Trong thời gian này, bệnh nhân có đến nhà em ruột tại đường 2-9, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

– Ngày 16-7, chồng bệnh nhân đến mua thuốc tại nhà thuốc C.T, đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng.

Sau khi dùng thuốc 5 ngày không giảm triệu chứng, ngày 21-7 bệnh nhân đến khám tại khoa khám bệnh Bệnh viện C, sau đó xin về nhà. Lúc này có 3 người nhà ở Quảng Nam ra thăm.

Ngày 22-7, bệnh nhân vào lại Bệnh viện C. Từ đó đến nay, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện C và kết quả xét nghiệm tại Đà Nẵng và Nha Trang đều dương tính với Covid-19.

(Thanh Niên) – TP.HCM: Tiếp tục yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng phòng Covid-19. Chiều tối 26/7, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn tới thủ trưởng các sở ban ngành và chủ tịch UBND 24 quận, huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan trong cộng đồng. Chỉ đạo đưa ra trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng khi có một số ca nhiễm lây lan trong cộng đồng.

TP.HCM yêu cầu các ngành, các cấp chính quyền không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch, tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

Trước đó, Bộ Y tế đã thông báo hành trình của bệnh nhân 420 ở Đà Nẵng, từng tới chung cư ở TP.HCM thăm con.

(VnExpress) – Bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ngãi đã đi những đâu? Chiều 26/7, họp khẩn về phương án phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nam bệnh nhân 17 tuổi ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, đi xe khách Thanh Hường đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng để chăm anh trai bị gãy chân từ ngày 14 đến 17/7. Trong ba ngày, bệnh nhân không ra khi khuôn viên bệnh viện.

Chiều 17/7, bệnh nhân về Quảng Ngãi trên xe Thanh Hường. Xe trung chuyển đón bệnh nhân có ghé Bệnh viện C Đà Nẵng để đón hai quân nhân và một cặp vợ chồng. Sau đó, họ được chuyển sang xe lớn cùng 20 người khác, chạy về Quảng Ngãi.

Trên đường đi, xe dừng để khách xuống ở huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, cầu Trà Khúc, đường xuống Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi) và sân bay cũ thuộc đường Hoàng Hoa Thám, TP Quảng Ngãi.

Từ ngày 17 đến ngày 19/7, bệnh nhân ở nhà không ra ngoài, có tiếp xúc gần với mẹ, chị và cháu ruột.

Ngày 20/7, bệnh nhân tiếp tục đi đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng bằng xe Thanh Hường. Trên xe có 10-15 người. Đến ngày 22/7, bệnh nhân về lại quê.

Từ tối 20/7, thiếu niên bị sốt, dùng thuốc có tác dụng nhưng bị sốt trở lại khi thuốc hết hiệu lực. Chiều 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi khám với triệu chứng bị sốt và ho. Thấy có biểu hiện dịch tễ, ngành y tế Quảng Ngãi lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Hiện, Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi đã được phong tỏa.

(VTC News) – 122 trường hợp dương tính với bạch hầu ở Tây Nguyên, Bình Phước phát hiện ca nhiễm đầu. Tính đến tối ngày 26/7, Tây Nguyên ghi nhận 122 trường hợp dương tính với bạch hầu, trong đó có 3 trường hợp đã qua đời (2 Đắk Nông, 1 Gia Lai).

Tại Gia Lai, ngày 26/7, ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng Đê Klanh (xã Đắk Krong, huyện Đắk Đoa), nâng tổng số ca dương tính tại tỉnh này lên 28 ca (1 ca qua đời), và 7 ổ dịch ở các huyện Đắk Đoa và Ia Grai.

Tại Đắk Lắk, đến chiều 26/7, tỉnh này ghi nhận 24 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Mới đây nhất là ngày 24/7, tại buôn Ea Uôl (xã Cư Pui, huyện Krông Bông), phát hiện một trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu là bé trai tám tuổi, người dân tộc H’Mông.

Tại Đắk Nông, tính đến hết ngày 24/7, số ca bệnh dương tính với bệnh bạch hầu trên toàn tỉnh tăng lên 37 ca, với 10 ổ dịch ở 4/8 huyện, thành phố của tỉnh, dẫn đầu các tỉnh Tây Nguyên về số ca bệnh và số người chết vì bạch hầu.

Sáng 26/7, thông tin từ UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho hay đã ghi nhận ca dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên xảy ra tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch lây lan.

(VnExpress) – 80.000 hành khách đang kẹt ở Đà Nẵng. Thống kê lượng khách đặt chỗ qua các hãng bay từ 27 đến 31/7, Cục Hàng không Việt Nam ước tính 80.000 người đang kẹt ở Đà Nẵng.

Trong ngày 26/7, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép cho các hãng Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific tăng thêm 17 chuyến bay khứ hồi đến Đà Nẵng để giải tỏa khách. Vietnam Airlines đổi máy bay lớn hơn để chở nhiều khách hơn.

Để giải tỏa lượng lớn hành khách, ngày 26/7 Cục đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép duy trì các chuyến bay bình thường từ thành phố này đến các địa phương trong tối thiểu 4 ngày tới (27-31/7).

Tin thế giới

(Tin Tức) – Mỹ đầu tư gần 1 tỷ USD điều chế vaccine ngừa Covid-19. Theo thông báo của công ty công nghệ sinh học Moderna, chính phủ Mỹ hiện lên kế hoạch chi thêm 472 triệu USD, ngoài gói đầu tư 483 triệu USD đã công bố trước đó. Moderna khẳng định ngân sách bổ sung sẽ mở rộng “đáng kể” thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của một loại vaccine phòng Covid-19 với 30.000 người tham gia.

Trong thử nghiệm nhỏ ban đầu, vaccine của Moderna đã tạo ra kháng thể đối với toàn bộ 45 người tham gia.

Dự kiến, trong thử nghiệm mở rộng từ ngày 27/7, một nửa trong số 30.000 người tham gia sẽ nhận 1 liều vaccine 100 microgam, trong khi những người còn lại sẽ được nhận thuốc an thần.

(Tuổi Trẻ) – Không đeo khẩu trang có thể bị phạt 27 triệu đồng. Khu vực Campania của Ý áp dụng hình phạt 1.000 euro (gần 27 triệu đồng) cho hành vi không đeo khẩu trang trong không gian kín như các tòa nhà công, siêu thị, nhà hàng…. Đã có nhiều doanh nghiệp bị phạt.

“Nếu người dân nghĩ rằng vấn đề đã được giải quyết xong, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ trở lại tình huống khẩn cấp nghiêm trọng trong vài tuần tới. Chúng ta biết rằng việc nhiễm bệnh sẽ tăng. Điều đó đã được dự báo”, Hãng tin AFP ngày 26/7 dẫn lời ông Vincenzo De Luca, lãnh đạo vùng Campania. 

Campania là khu vực phía nam nước Ý với gần 6 triệu dân, có thủ phủ là thành phố Naples.

(NLĐO) – Máy bay trinh sát Mỹ hiện diện kỷ lục trên biển Đông. Viện nghiên cứu Tình hình Chiến lược biển Đông (SCSPI) cho biết chỉ riêng tuần trước, nhiều máy bay trinh sát E-8C của Không quân Mỹ đã bị phát hiện trong phạm vi 100 hải lý của bờ biển Tây Nam tỉnh Quảng Đông trong 4 đợt riêng biệt.

Vào ngày 23/7, SCSPI công bố một bản thu âm cho thấy điều dường như là lời cảnh báo từ hải quân Trung Quốc đối với một máy bay quân sự Mỹ để yêu cầu máy bay này chuyển hướng, nếu không sẽ bị ngăn chặn. 

Hiện chưa rõ máy bay trên là loại nào nhưng nó được cho là đã bay gần bờ biển phía Nam của Trung Quốc, phía Bắc eo biển Đài Loan. Và cũng không có thông tin về việc liệu Trung Quốc có triển khai máy bay ngăn chặn hay không.

Cập nhật tối 26/7: Một ca nghi nhiễm Covid-19 ở Quảng Ngãi; Lật xe chở đoàn đi họp lớp 40 người thương vong