Lãnh đạo Đà Nẵng tính đến các giải pháp chống dịch lâu dài hơn, thay vì mãi “đông cứng” toàn thành phố.

Biên độ phong tỏa chưa chuẩn

Từ 16/8, Đà Nẵng bắt đầu thực hiện ‘ai ở đâu ở yên đó’ với thời gian 1 tuần; sau đó, hình thức này được kéo dài thêm các đợt dài 3 ngày, 10 ngày. Những ngày đầu thực hiện, Đà Nẵng được đánh giá là “làm quyết liệt, đúng hướng” (báo Tuổi Trẻ, ngày 22/8).

Nhưng tới ngày cuối ngày 31/8, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng vẫn còn nhiều ca F0 trong cộng đồng chưa được phát hiện.

VTC dẫn lời ông Quảng, Đà Nẵng cần khoanh vùng chính xác các khu vực nghi ngờ còn F0, không thể mãi đông cứng thành phố. Sau ngày 5/9, thành phố phải tập trung rất nhiều biện pháp phòng chống dịch, trong đó có các vùng đỏ, khu phong tỏa.

Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) phải cùng với ngành y tế đánh giá việc xác định khu vực phong tỏa đã chính xác chưa, không thể giao cho địa phương. Thực tế cho thấy có những địa phương phong tỏa quá rộng, một số thì phong tỏa quá hẹp.

“Tôi đề nghị ngành y tế và CDC giám sát, xác định đúng phạm vi phong tỏa, còn quyền quyết định là của các quận, huyện”, ông Quảng nói.

Xử phạt qua flycam, giãn dân trong hẻm

Theo ông Quảng, hiện Đà Nẵng đối mặt nguy cơ dịch lây lan, bùng phát từ các hộ gia đình trong hẻm, chung cư. Thực tế, tình trạng lây nhiễm cùng khu chung cư đã xảy ra trên đường Văn Tiến Dũng, quận Cẩm Lệ, nơi có 17 ca dương tính.

Ông Quảng nêu biện pháp, phải xác định người dân ở những nhà liền kề xung quanh đều là F có liên quan để đưa vào khu cách ly phù hợp. Hoặc địa phương thiết lập một khu mới để dành riêng cho các F có liên quan để giãn dân các khu vực này.

Hình ảnh flycam truyền về (ảnh: Truyền hình an ninh Đà Nẵng).

Ở một biện pháp khác, để tránh người dân trong hẻm tụ tập, quận Hải Châu – Đà Nẵng sử dụng flycam giám sát. Những dữ liệu từ thiết bị bay quay được sẽ là cơ sở cho việc xử phạt.

“Việc bay flycam sẽ được thực hiện bất ngờ để đo lường ý thức chống dịch của người dân, các dữ liệu sẽ được ban chỉ đạo chống dịch thu thập, xử lý và làm căn cứ để xử phạt trường hợp người dân vi phạm” – ông Hà Ngọc Đức – chánh văn phòng UBND quận Hải Châu nói.

Bạn đọc xem thêm