“Đại gia pyjama” là biệt danh mà dân mạng đặt cho ông Lê Tuấn Giản (78 tuổi), chủ một khu nhà trọ ở Sài Gòn. Video ông cầm cọc tiền phát cho công nhân thuê nhà đang gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua.

Nhiều xóm trọ trên địa bàn quận Bình Tân vắng lặng; vì nhiều người đã trả phòng để về quê. Nhưng dãy trọ 15 căn của ông Giản trong con hẻm 147 Lê Đình Cẩn vẫn nhộn nhịp.

Những người thuê trọ tại nhà ông Giản chia sẻ với báo Dân Trí về điều “khác thường” này. Họ cho biết, giữa lúc dịch bệnh khó khăn, ông Giản đã miễn phí tiền nhà, lại hỗ trợ gạo, rau củ cho những người thuê trọ. Gần đây nhất, những người thuê trọ còn được ông gửi tặng mỗi người 200.000 đồng.

Ảnh chụp màn hình báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị.

Khi được hỏi về ông chủ nhà trọ, chị Mai Thị Lê (38 tuổi) xúc động chia sẻ: “Thương chú Tư lắm luôn! Ở đây ai cũng biết ơn chú vô cùng…”.

Chị Lê cho hay, hai vợ chồng chị đều là lao động chân tay, thu nhập vốn đã bấp bênh; làm ngày nào ăn ngày đó. Khi dịch đến, gia đình chị thất nghiệp suốt 4 tháng trời. May mắn được chú Tư Giản miễn phí 3 tháng tiền nhà. Tới giờ chị vẫn nợ ông tiền điện. Vậy mà, mới đây còn được ông “tiếp sức” thêm 200.000 đồng.

Theo phóng viên báo Dân Trí, chú Tư Giản quê gốc ở Quảng Ngãi. Thời trẻ, chú cùng vợ lên Sài Gòn lập nghiệp. Chú từng bôn ba kiếm sống, làm đủ mọi nghề,… thấm thoát trải qua 32 năm.

Bươn chải nơi Sài Thành, chú Tư vất vả nuôi các con ăn học thành tài. Thế nên, ông cảm thấy mình nên hỗ trợ, giúp đỡ những người lâm vào hoàn cảnh khốn khó như ông thời trẻ.

“Quá khứ của chú quá nghèo khổ đi, nên từ cái nghèo khổ ấy mà chú đồng cảm với mọi người, mình có tiền giúp tiền, mình có sức giúp sức. Chú ở đây có một mình hà, con cái ở xung quanh thì lui tới, tụi nó cũng khích lệ chú làm, đó cũng là niềm vui trong cuộc sống”, chú Tư chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Tin từ báo Thanh Niên, những người thuê trọ nhà ông Giản đa phần là công nhân, phụ hồ, lao động tự do. Khi dịch đến, họ lâm vào cảnh chật vật, lo từng bữa ăn.

Tờ báo cho biết, lúc tận mắt chứng kiến khó khăn của người lao động thất nghiệp trong khu trọ, chú Giản đã quyết định vét tiền túi; kêu con gái phụ thêm để tặng mỗi phòng 200.000 đồng; và tặng luôn một số phòng trọ trong hẻm của chủ trọ khác; vì “ai cũng khổ như ai”.

Mái tóc lấm tấm bạc, chú Tư nở nụ cười hiền, rồi hướng mắt về khu trọ của mình; chú chia sẻ rằng làm người cần sống có đức, làm nhiều việc thiện thì ắt trời thương.

Mời quý độc giả xem video: