Đài Loan bắt đầu tích cực chuẩn bị cho chiến tranh khi Viện nghiên cứu Đài Loan phát triển khung xương trợ lực kiểu “Người sắt” cho binh lính nhằm giúp tăng sức mạnh và sức bền của họ trong chiến đấu.

Theo Sound of Hope, Đài Loan đã phê duyệt dự án trị giá 5,74 triệu USD kéo dài 4 năm của Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn để phát triển “bộ đồ người sắt”. Ngày 26/10, phiên bản 1.0 của khung xương trợ lực đã được giới thiệu.

Lính phòng vệ Đài Loan chạy thử khi mặc khung xương trợ lực tại viện nghiên cứu ở thành phố Đào Viên ngày 26/10 (ảnh chụp màn hình CNA).

Đề xuất ngân sách quân sự năm tài khóa 2022 của hòn đảo cho thấy loại quần áo này có thể tăng sức bền cho thân dưới của binh sĩ, cho phép dễ dàng nâng vật nặng và di chuyển với tốc độ 6km/h. Bộ quần áo dùng pin lithium, với thời gian sử dụng hơn 6 giờ sau mỗi lần sạc.

Lính phòng vệ Đài Loan nâng hai quả tạ 10 kg khi mặc khung xương trợ lực tại viện nghiên cứu ở thành phố Đào Viên ngày 26/10 (ảnh chụp màn hình CNA).

Ngày 26/10, ông Nhậm Quốc Quang, trưởng nhóm phát triển dự án “Chương trình Người sắt đảo Đài Loan”, cho hay khung xương trợ lực giúp giảm áp lực lên khớp chân và khớp hông của người mặc, hỗ trợ mang vác nặng khi chiến đấu hoặc cứu hộ thảm họa. Ông Nhậm thông báo phiên bản 2.0 của khung xương trợ lực sẽ được phát triển vào năm 2023.

Phiên bản 2.0 cho phép người sử dụng có thể nâng vật nặng lên tới 100kg, “rất hữu ích trong di chuyển đạn dược và thương binh thời chiến”, ông Nhậm nói.

Hiện quân đội một số nước như Mỹ, Nhật Bản và Canada cũng đang phát triển công nghệ quân sự tương tự như bộ đồ “Người sắt”. Đầu năm nay, truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin rằng quân đội ĐCSTQ đã phát triển một bộ khung xương trợ lực riêng cho binh sĩ, có khả năng hỗ trợ nâng vật thể 20kg và giảm chấn thương khi mang vác nặng.

Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tại eo biển Đài Loan , Hạ viện Mỹ đã đề xuất mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận ở Vành đai Thái Bình Dương vào năm tới. Đây là cuộc tập trận quân sự lớn nhất thế giới do Mỹ dẫn đầu, được tổ chức 2 năm một lần.