19 máy bay quân sự của Trung Quốc, trong đó có máy bay ném bom hạt nhân, đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 5/9.

Hãng Reuters ngày 5/9 dẫn lời Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hòn đảo đã điều động các máy bay chiến đấu cảnh báo 19 máy bay Trung Quốc, đồng thời triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa để theo dõi.

Các máy bay quân sự của Trung Quốc bao gồm 10 chiếc J-16, 4 chiếc Su-30, 4 máy bay ném bom H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân, và một máy bay chống tàu ngầm.

Theo bản đồ do Bộ Quốc phòng Đài Loan cung cấp, nhóm máy bay Trung Quốc hoạt động trên khu vực gần với đại lục hơn so với bờ biển Đài Loan, ở phía đông bắc quần đảo Pratas (Đông Sa) do Đài Loan kiểm soát.

Hiện tại, phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về hoạt động lần này.

Trước đó, ngày 15/6, Bắc Kinh đã điều 28 máy bay xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan trong hoạt động quân sự quy mô nhất mà nước này từng thực hiện.

Bắc Kinh thường tuyên bố những hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan là cần thiết để bảo vệ chủ quyền đất nước và đối phó với điều mà nước này gọi là “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo rằng mối đe dọa từ Trung Quốc đang gia tăng, và các lực lượng Bắc Kinh có thể giám sát hoạt động đồng thời làm “tê liệt” hệ thống phòng thủ của Đài Loan.