Đại sứ quán Mỹ tại Moscow hôm thứ Ba đã đưa ra một cảnh báo bất thường, kêu gọi tất cả công dân Mỹ vẫn còn ở Nga rời khỏi nước này ngay lập tức sau sắc lệnh điều động một phần của Tổng thống Vladimir Putin từ tuần trước. 

Đại sứ quán Mỹ lo ngại rằng Moscow có thể không công nhận các công dân 2 quốc tịch được miễn nghĩa vụ quân sự. 

“Nga có thể từ chối thừa nhận hai quốc tịch Mỹ – Nga, từ chối quyền tiếp cận của họ với sự hỗ trợ lãnh sự của Mỹ, ngăn cản việc rời khỏi Nga của họ và nhập ngũ những công dân song tịch để thực hiện nghĩa vụ quân sự “, tuyên bố của đại sứ quán cảnh báo.

Điều này cũng do có nhiều báo cáo về tình trạng tắc đường tại các cửa khẩu biên giới đất liền.

Vé máy bay đi nước ngoài cũng khó kiếm hơn do giá cả tăng cao và không phận châu Âu vẫn bị đóng cửa đối với tất cả các hãng hàng không của Nga, mặc dù các hãng hàng không châu Âu vẫn có thể bay thẳng từ Nga đến châu Âu.

Những người cư trú hoặc du lịch ở Nga nên rời Nga ngay lập tức trong khi các lựa chọn du lịch thương mại hạn chế vẫn còn”, tuyên bố của đại sứ quán cho biết thêm. Ngoài ra, kênh Fox cho biết:

Đại sứ quán cảnh báo tất cả những người Mỹ ở Nga rằng Bộ Ngoại giao có khả năng hỗ trợ hạn chế, đặc biệt khi căng thẳng giữa Moscow và Washington tiếp tục leo thang đến mức chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh, và cho biết, “các điều kiện, bao gồm cả các lựa chọn giao thông, có thể đột ngột hạn chế hơn”.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khuyến cáo người Mỹ tránh đến hoặc đi qua Nga, do tính chất không thể đoán trước của cuộc xung đột.

Điều thú vị là các quan chức Mỹ thậm chí đã suy đoán rằng, người tố giác – cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Nội địa (NSA) Mỹ Edward Snowden có thể phải nhập ngũ trong quân đội Nga – sau khi ông được cấp quyền công dân vài ngày trước theo sắc lệnh do Tổng thống Putin ký.

Xem thêm: Tổng thống Putin cấp quốc tịch Nga cho ‘người thổi còi’ Edward Snowden