Tổng thống Putin vừa ký sắc lệnh quyết định cấp quyền công dân Nga cho người tố giác Edward Snowden (Mỹ) khi anh này xin tị nạn sau khi tố giác Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ theo dõi bất hợp pháp công dân Mỹ và thế giới…vào năm 2013.

Trong vòng vài tháng sau khi Nga tấn công Ukraine, một số phương tiện truyền thông Mỹ bắt đầu đặt câu hỏi “Edward Snowden ở đâu? Người thổi còi im lặng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine” – như tờ Newsweek đưa tin vào tháng 4. 

Cuộc xung đột tại Ukraine rõ ràng đã đặt người tố giác Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Mỹ vào một tình thế vô cùng khó xử, và do đó anh tương đối giữ im lặng trên Twitter. 

Chính phủ Nga đã cho người tố giác NSA tị nạn kể từ khi anh chạy trốn khỏi Hồng Kông vào tháng 6 năm 2013. Edward Snowden trở nên nổi tiếng và bị “truy nã” vì đã dám vạch trần hàng loạt các hoạt động gián điệp bất hợp pháp của NSA và tình báo Mỹ. 

Hôm thứ Hai, truyền thông nhà nước Nga đã đưa ra một tiêu đề bùng nổ về diễn biến mới liên quan đến số phận của ‘người tố giác’ người Mỹ này.

Theo RIA Novosti của nhà nước Nga: “Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh cấp quyền công dân Nga cho Snowden”,.

TASS cũng đưa tin ông Putin đã trao quyền công dân Nga cho Edward Snowden như sau: “Phù hợp với khoản ‘a’ của Điều 89 của Hiến pháp Liên bang Nga, tôi quyết định: Chấp nhận những người sau đây vào quốc tịch Liên bang Nga: Edward Joseph Snowden, sinh ngày 21 tháng 6 năm 1983, tại Hoa Kỳ của Châu Mỹ‘.

Đây là một bước tiến lớn và mang tính hệ quả của Điện Kremlin trong mắt Washington vào thời điểm hai bên đang tiến gần hơn tới cuộc đối đầu trực tiếp và chiến tranh ở Ukraine. 

Sắc lệnh này chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng hơn nữa vào thời điểm hiện tại Washington đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mở rộng hơn đối với điện Kremlin.

Theo Sputnik của Nga, “Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã xác nhận rằng quyền công dân Nga đã được cấp cho Snowden theo yêu cầu của người này”.

Xem thêm: Nga – Trung liên thủ dồn dập: Mỹ đối phó hai mặt trận cùng lúc?