Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 29/3 cho biết các cuộc đàm phán với Nga có thể được coi là tích cực. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày thông báo sẽ giảm hoạt động quân sự quanh Kyiv và Chernihiv.

Nga giảm leo thang xung đột

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin hôm 29/3 xác nhận Moscow sẽ giảm đáng kể hoạt động quân sự quanh Kyiv và Chernihiv. Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở hai bên chuẩn bị cho một thỏa thuận về tình trạng trung lập, phi hạt nhân của Ukraine cũng như những đảm bảo an ninh cho nước này.

Ngoài ra, đây là bước đi nhằm tạo lòng tin lẫn nhau, đặt nền móng cần thiết cho đàm phán xa hơn giữa hai nước và đạt mục tiêu cuối cùng là ký thỏa thuận hòa bình tại Ukraine, theo Sputnik.

Phía Nga đánh giá cuộc thảo luận ngày 29/3 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra mang tính xây dựng, và cho biết Moscow sẵn sàng xem xét khả năng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky ngay khi bộ trưởng Ngoại giao hai nước khởi động tiến trình ký kết một thỏa thuận sơ bộ.

Theo CNN, hai quan chức cấp cao của Mỹ cho biết đang quan sát thấy lực lượng Nga bắt đầu rút khỏi các khu vực gần Kyiv, và gọi đây là “chuyển biến lớn về chiến lược”.

Tổng thống Zelensky: Đàm phán có tín hiệu tích cực

Trong khi đó, vào đêm ngày 29/3, ông Zelensky cũng tuyên bố các cuộc đàm phán có thể được coi là tích cực, đồng thời bày tỏ thận trọng trước tuyên bố của Nga về việc giảm giao tranh tại Ukraine, và cho biết “sẽ không nới lỏng nỗ lực phòng thủ”. Ông nhấn mạnh Ukraine sẽ không thỏa hiệp “về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, theo Reuters.

Các nhà đàm phán của Ukraine cho biết đã đề xuất chấp nhận tình trạng trung lập để được sự đảm bảo an ninh, đồng nghĩa việc Kyiv sẽ không gia nhập liên minh quân sự hoặc cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ. 

Sự đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ tương tự như Điều 5 trong hiệp ước của NATO và sẽ được bảo đảm về pháp lý thông qua cuộc trưng cầu dân ý tại Ukraine và được quốc hội các nước bảo hộ thông qua.

Đề xuất còn gồm một giai đoạn bàn bạc kéo dài 15 năm về tình trạng của Crimea và chỉ có hiệu lực khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn đầy đủ.

Tiến triển tích cực của các cuộc đàm phán Nga-Ukraine giúp các thị trường chứng khoán chủ chốt của châu Âu khởi sắc; sàn giao dịch chứng khoán New York tăng điểm trong khi giá dầu cũng giảm hơn 5%, xuống còn 99,25 USD/thùng. Trong khi đó, đồng rúp Nga tăng giá hơn 10% so với đồng USD.